Thứ ba, Ngày 31 Tháng 03 Năm 2020
  • Chào mừng các bạn đến với Trang tin điện tử Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa!
Trang chủTìm kiếmSơ đồ trangLiên hệEnglish
Liên kết
  Đang truy cập: 91  
 
1 6 2 2 7 6 4 9
 
 
 
Chuyên đề KCB Tạo hình thẩm mỹ

 
Ưu và nhược điểm của các đường mổ trong phẫu thuật nâng ngực
 
Có 4 đường mổ trong phẫu thuật nâng ngực để đưa túi độn vào vú như: Đường quầng vú, đường nếp lằn vú, đường nách, đường rốn. Dựa vào các tiêu chuẩn sau để đánh giá ưu và nhược điểm của từng đường mổ: Vị trí sẹo, đường mổ có trực tiếp vào khoang đặt túi hay không, mức độ gây tổn thương cho mô tuyến, các dây thần kinh, cảm giác quầng vú. Khả năng gặp biến chứng: bao xơ co thắt, di lệch túi.
 
1. Đường quầng vú
 
- Ưu điểm: Đường mổ đặt túi độn qua đường quầng vú giúp đi thẳng vào giữa bầu ngực, từ đó mở vào 4 phía (thuận lợi với mọi loại túi độn và khoang đặt túi).Thuận lợi cho mọi loại túi ngực và khoang đặt túi. Đường này thường được chọn trong các trường hợp mổ lại, chữa trị các biến chứng.
 
- Nhược điểm: Sẹo dễ nhìn thấy trong khi màu của quầng vú nhạt. Cảm giác của đầu vú cũng có thể bị thay đổi, ảnh hưởng khả năng cho con bú trong 6 tháng sau phẫu thuật Tổn thương mô tuyến nhiều nhất. Khả năng bị bao xơ co thắt do vi trùng từ trong hệ thống ống tuyến sữa lan vào khoang đặt túi.
 
2. Đường nếp lằn vú
 
- Ưu điểm: Đường vào đơn giản, an toàn, trực tiếp, ít gây tổn thương cho ngực. Đây là lối đi ngắn nhất vào khoang đặt túi mà không gây tổn thương cho mô tuyến, quầng núm vú và các thần kinh cảm giác. Khoang đặt túi được kiểm soát rõ ràng, sẹo mổ được giấu trong nếp dưới vú. Có thể thực hiện những biện pháp đảm bảo vô trùng tối đa vì không chạm đến đầu vú, mô hay ống tuyến vú.
 
- Nhược điểm: Dễ gây nên sẹo xấu, sẹo quá phát. Người châu Á dễ bị lộ sẹo hơn so với người Châu Âu da trắng. Sẹo đẹp là điều kiện tiên quyết để thành công. Sau mổ bạn nên theo dõi sát để sử dụng các biện pháp giúp thành sẹo tốt nếu cần.
 
3. Đường nách
 
- Ưu điểm: Tránh được sẹo ở trên vùng vú.Vết sẹo được giấu tốt và cũng như đường dưới vú, cuộc mổ sẽ không xâm phạm đến nhu mô tuyến vú. Đường mổ này có lợi trên những bệnh nhân gầy, ngực nhỏ và hơi xệ, nếp dưới ngực không rõ hay quầng vú nhỏ.
 
- Nhược điểm: Đường mổ xa khoang đặt túi, khó kiểm soát độ lớn, vị trí của khoang đặt túi và khó cầm máu. Khi so sánh với những đường vào khác trực tiếp hơn, đường nách kém chính xác. Về mặt lý thuyết, cách này có nguy cơ ngực sẽ không cân đối và túi ngực bị di lệch lên trên. Vì vậy, tỷ lệ phải mổ lại cao hơn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào kinh nghiệm từng bác sĩ, nhiều chuyên gia quen và ưa thích mổ đường nách hơn. Hơn nữa, những phẫu thuật sửa chữa kế tiếp có thể trở nên khó khăn hay là không thể làm được với đường mổ xuyên qua nách. Nhiều khi cần thực hiện một đường mổ mới đi trực tiếp hơn vào túi ngực. Khó mà xử trí những trường hợp bất thường của mô vú, vì vậy không nên dùng đường nách khi cần phải sửa chữa mô tuyến. Cuối cùng đường nách thì không thuận tiện khi dùng túi giọt nước hay là túi gel kích thước lớn, nhất là những túi gel định hình. Sự phát triển của nội soi giúp cho đường này an toàn hơn. Nội soi giúp bóc tách bằng dao điện, cầm máu chính xác và giải phóng vừa đúng chổ bám của cơ và mô mềm chung quanh. Nội soi không làm ngắn đường mổ. Đường mổ dài hay ngắn tùy thuộc vào loại túi trơn hay nhám và kích thước túi. Vậy khi quảng cáo là dùng nội soi để có đường mổ nhỏ hơn, ít chảy máu hơn, mau lành hơn là không đúng.
 
4. Đường xuyên rốn
 
Đường mổ trên rốn và xuyên qua một đường rạch da nhỏ, được tạo ra ở trước cơ thẳng bụng đến vùng tuyến vú. Cũng giống như đường nách, điểm yếu của đường này là ở xa khoang đặt túi. Phương pháp này hiện không được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) công nhận.Trên thế giới rất ít dùng.
 
Tài liệu tham khảo:
 
1. Dennis C. Hammond, MD (2009).The Periareolar Approach to Breast Augmentation. Elsevier.
2. Elizabeth Hall-Findlay and Gregory Evans, MD (2010). Aesthetic and Reconstructive Surgery of the Breast. Elsevier.
3. Ismail Jatoi (2006). Atlas of Breast Surgery. Springer.
4. J.D. Horsnell, A.E. Searle, P.A. Harris (2017). Intra-operative techniques to reduce the risk of capsular contracture in patients undergoingaesthetic breast augmentation. Elsevier.
5. Jingjing Sun, Chunjun Liu, Dali Mu Keming Wang, Sainan Zhu, Yi He, Jie Luan (2015). Chinese Women’s Preferences and Concerns regarding IncisionLocation for Breast Augmentation Surgery: A Survey of 216Patients. Aesthetic Plastic Surgery.
6. John Tebbetts (2010). Augmentation Mammaplasty with DVD 1st Edition. Elsevier.
7. Michael S. Sabel, MD (2009). Essentials of Breast Surgery.Elsevier.

 

Ngày 24/01/2018
Ths. Bs. Đinh Công Phúc  
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 

THÔNG BÁO
 
 

THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG ĐỢT I NĂM 2020.pdf

 

Thông báo mời thầu 2019

Gói thầu số 1: 06 danh mục xét nghiệm

Gói thầu số 2: 03 Thiết bị danh mục da liễu


 

Thông báo về việc tuyển Bác sĩ

Căn cứ nhu cầu công tác và nhân lực tại khoa, Bệnh viện Phong - Da liễu Trung Ương Quy Hòa thông báo như sau:

Đối tượng cần tuyển: 

+ BS Phục Hồi Chức Năng

+ BS Giải Phẫu Bệnh - Da liễu

+ BS Dinh Dưỡng
 
+ BS Đa Khoa
 
 + BS Gây Mê Hồi Sức

 + BS Răng Hàm Mặt
 
Địa điểm nhận hồ sơ:
Phòng Tổ chức cán bộ (Cơ sở Quy Hòa), Số điện thoại liên hệ: 0905764065 
 
Địa chỉ Bệnh viện: Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa;
KV2, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn.

 

 

 
TÁC NGHIỆP
TIN VIDEO
Giới thiệu Bệnh viện
  Trang tin điện tử Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa 
Giấy phép của Cục Báo chí – Bộ Văn hóa Thông tin số: 54/GP-BC ngày 01/03/2006
  Bản quyền: Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa
 Tel: (84 0256) 3747 999 – Fax: (84 0256) 3646 344 – Đt.Tư vấn (84 0256 3532 536) Email: quyhoandh2005@gmail.com