Thứ bảy, Ngày 21 Tháng 04 Năm 2018
  • Chào mừng các bạn đến với Trang tin điện tử Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa!
Trang chủTìm kiếmSơ đồ trangLiên hệEnglish
Liên kết
  Đang truy cập: 95  
 
1 2 5 0 5 4 7 5
 
 
 
Chuyên đề KCB Dược

 

THÔNG TIN THUỐC DA LIỄU CẬP NHẬT

 

Vũ Tuấn Anh

 

1. Một số thuốc mới được cấp phép sử dụng tại Mỹ và một số nước Châu Âu năm 2010.

 

Stt

Tên thuốc/ tên thương mại – biệt dược

Nhà sản xuất

Thời gian cấp phép

Mô tả

1

Imiquimod 3.75% cream

Zyclara™

Graceway Pharmaceuticals

3/2010

FDA cấp phép kem Imiquimod 3.75% điều trị các trường hợp dày sừng do ánh sáng (Actinic Keratoses) với tổn thương điển hình. Loại hàm lượng này có thể chỉ định cho bệnh nhân có tổn thương rộng, kể cả lan tỏa hết vùng mặt và đầu chứ không hạn chế như loại 5%

2

Adapalene 0.1% lotion

Differin®

Galderma Laboratories

3/2010

Công thức mới này được sử dụng điều trị trứng cá thông thường ở bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên. Loại mới này có ưu điểm là chỉ cần dùng ngày 1 lần và dễ dàng bôi thuốc ở mọi vùng tổn thương trứng cá do ở dạng lotion.

3

Polidocanol injection

Asclera®

 

BioForm Medical Inc./

Chemische Fabrik Kreussler & Co.

3/2010

Được FDA cấp phép sử dụng điều trị tình trạng dãn tĩnh mạch hình sao với đường kính dưới 1mm, dãn tĩnh mạch hình mạng lưới với đường kính 1-3mm. thuốc có tác dụng phá hủy các tế bào thành mạch và thúc đẩy quá trình tái tạo bằng tổ chức mô khác thay thế.

4

K101/Kaprolac®

Moberg Derma AB (Sweden)/

Medical Futures Inc. (Canada)

4/2010

Liên minh Châu Âu cho phép sử dụng để điều trị thay đổi màu sắc và tình trạnh mủn móng do nấm hoặc trong bệnh vảy nến. Cách sử dụng thuận tiện với chỉ 1 lần bôi thuốc lên móng tổn thương/ngày, hiệu quả có thể thấy trong vòng 2-4 tuần.

Thuốc này còn được cho phép điều trị tình trạng viêm da dầu, vảy da và gàu ở đầu.

5

Belimumab

Benlysta®

 

Human Genome Sciences/ GlaxoSmithKline

6/2010

FDA và EMA (European Medicines Agency - cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu) chấp thuận sử dụng sản phẩm thuốc sinh học belimumab là kháng thể đơn dòng của người, chỉ định điều trị lupus ban đỏ hệ thống. Thuốc có tác dụng ức chế chất kích thích hoạt động tế bào Lympho B (BLyS® - có tác dụng kéo dài thời gian tồn tại và sinh kháng thể của lympho B)

6

Clindamycin phosphate 1.2% + tretinoin 0.025%

Veltingel

 

Stiefel Laboratories, Inc./ GSK

7/2010

FDA cấp phép sản phẩm kết hợp này để điều trị trứng cá cho bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên. Sử dụng thuận tiện với 1 lần bôi vào buổi tối/ngày

7

Minocycline hydrochloride viên chậm

 

 

Solodyn®

Mylan Inc./

Matrix Laboratories Limited

 

Medicis Pharmaceuticals Corporation

7/2010

FDA cấp phép sử dụng thuốc viên giải phóng chậm minocycline hydrochloride với các hàm lượng 45, 90, 135 mg để điều trị các trường hợp trứng cá vừa và nặng trừ trứng cá bọc.

 

8

Velaglucerase alfa

VPRIV®

 

Shire plc

 

FDA, Ủy ban Châu Âu và cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu mới cấp phép một sản phẩm enzyme được chỉ định cho liệu pháp thay thế emzyme lâu dài trong bệnh Gaucher týp 1.

9

Imiquimod 5% cream

 

Perrigo Company

9/2010

FDA cấp phép sản phẩm kem imiquimod 5% để điều trị dày sừng ánh sáng vùng đầu, mặt, ung thư tế bào đáy nông, sùi mào gà sinh dục – hậu môn ở bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên.

 

2. Một số thông tin mới liên quan đến thuốc trong năm 2010

Ipilimumab (MDX-010 hoặc MDX-101) là một kháng thể có khả năng gắn kết với phân tử CTLA-4 trên tế bào lympho T là thành phần có vai trò quan trọng trong điều hòa đáp ứng miễn dịch. Từ đó  Ipilimumab ức chế hoạt động của khối u, tăng sức chịu đựng và chống đỡ của cơ thể, kéo dài thời gian sống.

Triclosan: Tháng 4/2010, FDA thông báo về mức độ an toàn của triclosan. Một số báo cáo cho rằng các nghiên cứu gần đây cho thấy nếu sử dụng chất này liều cao và lặp lại nhiều lần có thể gây rối loạn điều hòa hóc môn ở động vật thử nghiệm. Nghiên cứu khác cho thấy hóa chất này làm tăng hiện tượng kháng thuốc của vi khuẩn như tụ cầu vàng kháng Methicillin. Tuy nhiên FDA cũng chưa có chứng cứ nào cho thấy triclosan nguy hiểm với người và không khuyến cáo ngừng sử dụng. Đầu năm nay, viện nghiên cứu liên minh Châu Âu đã cấm các sản phẩm có tiếp xúc với thức ăn không được chứa triclosan. 

Vào tháng 4/2010, kem eflornithine hydrochloride (HCl) 13.9% (biệt dược Vaniqa®, do Triton Pharma Inc sản xuất) đã được giới thiệu tại Canada để điều trị tình trạng mọc lông, tóc tại những vị trí không mong muốn ở phụ nữ. Thuốc này cũng được kết hợp với laser để triệt lông.

Tháng 6 năm 2010, mỡ Silkis™ (calcitriol – dẫn xuất của vitamin D3) được giới thiệu tại Canada để điều trị các trường hợp vảy nến thể mảng với diện tích tổn thương dưới 35% diện tích. Sử dụng thuốc hàng ngày, mỗi ngày không được vượt quá 30g.

EpiCeram® là sản phẩm không chứa steroid mới được giới thiệu để cải thiện hàng rào bảo vệ da trong bệnh viêm da cơ địa. Thành phần sản phẩm chủ yếu bao gồm 3 loại lipid là ceramides, cholesterol, và acid béo tự do. Thuốc giúp tăng cường khả năng bảo vệ của da, hạn chế cảm giác nóng rát, ngứa ngày khó chịu được chỉ định trong các bệnh da cơ địa, viêm da tiếp xúc, viêm da quang tuyến…

Một sản phẩm gel bôi âm đạo có chứa tenofovir – một nucleotide ức chế sao mã ngược được đưa ra sử dụng nhằm ngăn ngừa lây nhiễm HIV qua đường tình dục. Kết quả này dựa vào nghiên cứu của Karim QA và cộng sự năm 2009.

Tháng 9/2010, ủy ban tư vấn thuốc chống nhiễm trùng của FDA đã nhất trí phê duyệt thuốc ceftaroline fosamil  do công ty Forest Laboratories Inc sản xuất để điều trị các trường hợp viêm phổi cộng đồng mắc phải và các nhiễm khuẩn da phức tạp. Ceftaroline là một kháng sinh mới, phổ rộng, thuộc nhóm cephalosporin, có khả năng chống lại cả vi khuẩn Gr dương và Gr âm, kể cả tụ cầu vàng kháng methicillin.

 

Tài liệu tham khảo:

1. http://www.fda.gov/ForConsumers/ConsumerUpdates/ucm205999.html

2. http://www.skintherapyletter.com/index.html  

3. Hodi FS, et al. N Engl J Med (2010 Jun 14)

4. Karim QA, et al. Effectiveness and safety of tenofovir gel, an antiretroviral microbicide, for the prevention of HIV infection in women. Science (2010 Jul 19)

Ngày 29/12/2010
Vũ Tuấn Anh  
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 

THÔNG BÁO

 Thông báo tuyển sinh đào tạo liên tục năm 2018

 

Lịch Khám bệnh

 

 Thông báo mời thầu gói thầu số 1 mua sắm TTBYT 2017

 

 Thông báo mời thầu gói thầu số 2 mua sắm TTBYT 2017

 

 Thông báo mời thầu gói thầu số 3 mua sắm TTBYT 2017

 
TÁC NGHIỆP
TIN VIDEO
Giới thiệu Bệnh viện
  Trang tin điện tử Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa 
Giấy phép của Cục Báo chí – Bộ Văn hóa Thông tin số: 54/GP-BC ngày 01/03/2006
  Bản quyền: Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa
 Tel: (84 0256) 3747 999 – Fax: (84 0256) 3646 344 – Đt.Tư vấn (84 0256 3532 536) Email: quyhoandh2005@gmail.com