Thứ ba, Ngày 31 Tháng 03 Năm 2020
  • Chào mừng các bạn đến với Trang tin điện tử Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa!
Trang chủTìm kiếmSơ đồ trangLiên hệEnglish
Liên kết
  Đang truy cập: 57  
 
1 6 2 3 0 9 9 9
 
 
 
Chuyên đề KCB Chăm sóc da - Thẩm mỹ

PHÂN LOẠI DA THEO BAUMANN

BS. Trần Thị Kim Thoa

Nguồn: Leslei Baumann (2009), Cosmetic Dermatology, McGraw-Hill Education / Medical, New York, 2nd edition, pp.69-108

 
Trong thế kỷ qua, thị trường các sản phẩm chăm sóc da mở rộng nhanh chóng và có nhiều biến đổi nhưng lại có tương đối ít những tiến bộ trong sự hiểu biết về da hay phân loại da. Trên lâm sàng, những tên gọi về các loại da theo cách truyền thống “khô”, “dầu”, “hỗn hợp”, “nhạy cảm” thật ra là những mô tả không đầy đủ, đặc biệt ở khả năng hướng dẫn bác sĩ và khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. Điều này rất đáng chú ý vì càng ngày càng có nhiều sản phẩm dược đưa ra thị trường và dành riêng cho từng loại da cụ thể, thường là da khô hay da nhạy cảm. Khi chỉ miêu tả da khô hay nhạy cảm, thì đó có phải là những đặc điểm duy nhất và mang tính chất quyết định không? Hệ thống phân loại da theo Baumann là một cách phân loại da mới, dựa trên 4 tính chất chính của da:
 
1. Dầu (Oily) hay khô (Dry)
2. Nhạy cảm (Sensitive) hay đề kháng (Resistant)
3. Nhiễm sắc tố (Pigmented) hay không nhiễm sắc tố (Non Pigmented)
4. Nhăn (Wrinkle) hay căng (Tight)
 
Bốn tính chất này không tách biệt nhau, đánh giá da dựa trên cả bốn tính chất cho ra bảng phân loại 16 loại da chủ yếu.Phân loại này dùng để xác định loại da cũng như đánh giá da sau những thay đổi của cuộc sống vì loại da không nhất thiết phải hằng định.
 
 
16 loại da theo Baumann
 
Da dầu (O) / khô (D)
 
Đánh giá da khô hay dầu phải dựa vào lượng bã nhờn do da sản xuất. Bã nhờn là một lớp màn dầu trên da và ảnh hưởng quan trọng đến độ ẩm của da. Tình trạng của lớp sừng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định da khô hay dầu vì hàng rào bảo vệ da cũng giúp giữ ẩm cho da.
 
Da khô đặc trưng bởi sự giảm sản xuất bã nhờn, kết cấu thô ráp, phản xạ ánh sáng kém và căng, đặc biệt là sau khi rửa mặt. Da dầu đặc trưng bởi sự tăng sản xuất bã nhờn và ít cần chất dưỡng ẩm hơn.
 
 
Da khô có biểu hiện da “xám tro” ở những bệnh nhân da sậm màu.
 
 
Da dầu thường bóng ở vùng chữ T trên những tấm ảnh.
 
Da nhạy cảm (S) / đề kháng (R)
 
Khuynh hướng viêm của da dùng để xác định da nhạy cảm hay đề kháng. Da nhạy cảm thường phản ứng với các sản phẩm chăm sóc da gây đỏ da, nóng rát hay mụn trứng cá. Da đề kháng hiếm khi gặp tác dụng phụ. Da đề kháng có lớp sừng khỏe làm cho da khó hấp thu những thành phần trong các sản phẩm chăm sóc da. Do đó, da đề kháng cần những sản phẩm có tác dụng mạnh.
 
Có 4 dưới nhóm của da nhạy cảm và chúng đều khác nhau. Tuy nhiên, tất các các dưới nhóm của da nhạy cảm đều có tình trạng viêm.
 
- Dưới nhóm Mụn trứng cá: Có mụn viêm, mụn đầu đen hay mụn đầu trắng
- Dưới nhóm Trứng cá đỏ: Cơn bừng đỏ, đỏ da và cảm giác nóng
- Dưới nhóm Châm chích: Da châm chích, nóng rát
- Dưới nhóm Dị ứng: Phát ban sau khi tiếp xúc với dị ứng nguyên hay các chất gây kích ứng
 
 
Loại da đề kháng có hàng rào thượng bì chắc chắn. Bệnh nhân này có da loại DRPW. Quy trình chăm sóc da cần kem chống nắng hàng ngày, chất dưỡng ẩm chứa alpha hydroxy acid, retinoid và chất chống oxy hóa bôi ngoài da. Người Úc, Mĩ La-tinh và những người sống trong khí hậu nóng thường có da loại này. Bệnh nhân này là một ứng cử viên lý tưởng cho lột da bằng hóa chất, tiêm chất làm đầy da và botulinum toxin.
 
Da nhiễm sắc tố (P) / không nhiễm sắc tố (N)
 
Tính chất này của da được xác định theokhả năng có sắc tố ngoài ý muốn làm làn da không đều màu. Tình trạng này có thể do ánh nắng mặt trời (nám má, solar lentigos) hoặc do tổn thương (tăng sắc tố sau viêm). Hầu hết các thay đổi sắc tố có thể phòng tránh và cải thiện bằng các sản phẩm chăm sóc da.
 
 
Da nhăn (W) / căng (T)
 
So với những nhóm phân loại da khác theo Bauman, da nhăn hay căng chịu nhiều ảnh hưởng hơn từ độ tuổi, chủng tộc và lối sống. Yếu tố di truyền vẫn có vai trò trong nhóm phân loại này nhưng những yếu tố ngoại cảnh góp phần tạo nên diện mạo theo độ tuổi hoàn toàn có thể phòng tránh được. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là nguyên nhân chính gây lão hóa da do làm phân hủy các protein cần thiết như collagen và elastin.
 
 
Da căng và da nhăn
 
Sự kết hợp và thay đổi các loại da
 
Như đã nói, đánh giá đồng thời bốn tính chất của da sẽ mô tả tình trạng chung hay khuynh hướng của da theo bốn thang điểm khác nhau, cho ra 16 loại da khác nhau. Hệ thống phân loại da theo Baumann hỗ trợ quy trình điều trị từng vấn đề của da và chọn những sản phẩm hay những thủ thuật thích hợp nhất cho từng loại da. Ví dụ, một người với da khô, nhạy cảm, không nhiễm sắc tố, căng (DSNT) sẽ cần những sản phẩm có thành phần giúp cải thiện hàng rào bảo vệ da. Những sản phẩm chứa retinoid và các chất chống oxy hóa sẽ phù hợp hơn với một người da dầu, nhạy cảm, không nhiễm sắc tố, nhăn (OSNW) vì những người này thường có mụn trứng cá và có khuynh hướng xuất hiện nếp nhăn. Lựa chọn sản phẩm chăm sóc da nên dựa trên sự hiểu biết về những đặc điểm riêng của da, khuynh hướng và tình trạng của từng loại da. Ví dụ, một người có da thuộc loại nhiễm sắc tố, nhăn (PW) thì nhiều khả năng là có tiền sử tiếp xúc với ánh nắng lâu dài, biểu hiện bằng các nếp nhăn và solar lentigos. Da sậm màu thường gặp ở những người có da thuộc loại nhiễm sắc tố, căng (PT) trong khi da sáng màu là đặc trưng của những người có da thuộc loại không nhiễm sắc tố, nhăn (NW). Ngoài ra, eczema thường gặp ở những người có da khô, nhạy cảm (DS) trong khi mụn trứng cá thường liên quan với da dầu, nhạy cảm (OS). Trứng cá đỏ thường gặp ở những người có loại da OSNW.
 
Cuối cùng, người ta khuyến cáo nên đánh giá lại loại da khi stress, có thay đổi hay khi có những triệu chứng ở da vì loại da không nhất thiết phải hằng định. Loại da có thể thay đổi do stress, thai kỳ, mãn kinh, khí hậu thay đổi hay chuyển đến một nơi có khí hậu khác, những thay đổi nội sinh, ngoại sinh quan trọng.

Ngày 27/09/2019
BS. Trần Thị Kim Thoa  
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 

THÔNG BÁO
 
 

THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG ĐỢT I NĂM 2020.pdf

 

Thông báo mời thầu 2019

Gói thầu số 1: 06 danh mục xét nghiệm

Gói thầu số 2: 03 Thiết bị danh mục da liễu


 

Thông báo về việc tuyển Bác sĩ

Căn cứ nhu cầu công tác và nhân lực tại khoa, Bệnh viện Phong - Da liễu Trung Ương Quy Hòa thông báo như sau:

Đối tượng cần tuyển: 

+ BS Phục Hồi Chức Năng

+ BS Giải Phẫu Bệnh - Da liễu

+ BS Dinh Dưỡng
 
+ BS Đa Khoa
 
 + BS Gây Mê Hồi Sức

 + BS Răng Hàm Mặt
 
Địa điểm nhận hồ sơ:
Phòng Tổ chức cán bộ (Cơ sở Quy Hòa), Số điện thoại liên hệ: 0905764065 
 
Địa chỉ Bệnh viện: Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa;
KV2, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn.

 

 

 
TÁC NGHIỆP
TIN VIDEO
Giới thiệu Bệnh viện
  Trang tin điện tử Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa 
Giấy phép của Cục Báo chí – Bộ Văn hóa Thông tin số: 54/GP-BC ngày 01/03/2006
  Bản quyền: Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa
 Tel: (84 0256) 3747 999 – Fax: (84 0256) 3646 344 – Đt.Tư vấn (84 0256 3532 536) Email: quyhoandh2005@gmail.com