Thứ ba, Ngày 31 Tháng 03 Năm 2020
  • Chào mừng các bạn đến với Trang tin điện tử Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa!
Trang chủTìm kiếmSơ đồ trangLiên hệEnglish
Liên kết
  Đang truy cập: 33  
 
1 6 2 3 0 7 1 6
 
 
 
Chuyên đề KCB Giải phẫu Bệnh

PHÂN BIỆT MÔ BỆNH HỌC
BỆNH PEMPHIGUS VULGARIS, DARIES VÀ HAILEY – HAILEY
 Nguyễn Hoàng Ân
 I. Đại Cương.
 
- Bệnh Pemphigus vulgaris: Thuật ngữ “pemphigus” chỉ một nhóm bệnh bọng nước mạn tính hiếm gặp với đặc điểm của nó là ly gai và hình thành bọng nước ở thượng bì. Tỉ lệ mắc khoảng 0,5 - 3,2/100000 dân số. Bệnh thường khởi phát ở 40-60 tuổi và thường gặp ở chủng tộc Do thái. 50 - 70% bệnh nhân có tổn thương đầu tiên ở miệng với vết chợt đau hoặc bọng nước. Sau vài tuần hoặc vài tháng tổn thương xuất hiện trên da. Vị trí tổn thương thường gặp nhất ở miệng là niêm mạc má, vòm miệng và lợi. Tổn thương da điển hình bọng nước mềm,nhăn nheo, dễ vỡ, sau khi vỡ để lại vết chợt trên da đau và đóng vảy tiết. Tổn thương thường xuất hiện nhất ở đầu, mặt và cổ nhưng cũng có thể lan tỏa. Dấu hiệu Nikolsky dương tính. Trước khi có điều trị Corticosteroid bệnh thường lan rộng và thường dẫn đến tử vong. Điều trị Corticosteroid liều cao và ức chế miễn dịch như Azathioprine giảm rõ rệt tỉ lệ tử vong và thuyên giảm kéo dài khi không điều trị. Ngoài tổn thương ở miệng, da còn gặp ở hầu, thanh quản, thực quản, kết mạc, cổ tử cung, niệu đạo và niêm mạc hậu môn. Pemphigus thường kèm theo tăng tỉ lệ ác tính nội tạng như u tuyến ức, ulympho, Kaposi sarcoma.
- Bệnh Darier: là một bệnh di truyền trội trên nhiễm sắc thể thường hiếm gặp. Có 47%  bệnh nhân không rõ tiền sử gia đình mắc bệnh Darier có thể biểu hiện này là những đột biến mới. Tỉ lệ mắc 1/55000 -1/100000. Tỉ lệ Nam/nữ bằng nhau thường nam bị bệnh nặng hơn nữ. Bệnh khởi phát ở khoảng 10 đến 20 tuổi và thường sau khi tiếp xúc với tia cực tím. Triệu chứng cơ năng thường ngứa và ít đau. Tổn thương là những mảng và sẩn sừng màu vàng nâu trên đóng vảy tiết bóng mỡ, thường xuất hiện ở vùng da mỡ như đầu, trán, tai, nếp mũi má, ngực và lưng. Tổn thương có thể xuất hiện hoặc nặng lên khi căng thẳng, sốt, ra mồ hôi. Những bệnh nhân bệnh Darier dễ bị nhiễm vi khuẩn, nấm và virus. Móng, niêm mạc miệng, hầu, thực quản, sinh dục nữ có thể bị tổn thương. Bệnh này có thể kết hợp với một bất thường khác nhưng không phổ biến như động kinh, tổn thương phổi, nang xương, kém trí tuệ, tầm vóc nhỏ.
-  Bệnh HAILEY – HAILEY: là một bệnh di truyền trội trên nhiễm sắc thể thường hiếm gặp với biểu hiện ly gai, chỉ khoảng 2/3 số bệnh nhân có tiền sử gia đình. Tỉ lệ nam/nữ bằng nhau. Thường xuất hiện ở khoảng 20 đến 40 tuổi, ở vị trí chấn thương nhỏ và ma sát, đặc biệt ở nếp gấp, xung quanh cổ, nách, bẹn. Một số vùng khác cũng có thể bị như sinh dục, rốn, dưới vú và đầu. Bệnh này ít khi lan rộng. Dấu hiệu Nikolsky thỉnh thoảng dương tính. Mụn và bọng nước mọc trên nền da bình thường hoặc da đỏ thường vỡ nhanh để lại vết chợt trên có nhiều mảng vảy da và vảy tiết thỉnh thoảng giống như chốc. Tổn thương lành thường biểu hiện tăng sắc tố sau viêm còn sẹo thì không đáng kể. Tổn thương thường ngứa và nặng mùi, thỉnh thoảng đau khi tổn thương bị nứt. Nhiễm trùng nông như nấm Candida albican, virus herpes và tụ cầu vàng là thường gặp. Triệu chứng thường cải thiện khi tuổi càng cao. Bệnh sinh của thương tổn thường liên quan đến chấn thương cơ học, căng thẳng, tia cực tím. Triệu chứng thường cải thiện hoặc thậm chí biến mất vào mùa đông và nặng lên vào mùa hè. Tổn thương niêm mạc không thường xuyên.
 
II. Phân biệt về mô bệnh học.
 
 
Bệnh pemphygus vulgaris
Bệnh Darier
Bệnh Hailey - Hailey
Loại tổn thương
Bọng nước trong thượng bì
Kẽ nứt trên lớp đáy
Bọng nước hoặc kẽ nứt trong thượng bì
Thượng bì kế cận
Còn nguyên
Còn nguyên
Tan rã
Phần phụ của da bị tổn thương
Không
Corps ronds và grain
Không
Hiếm khi có
Xâm nhập viêm ở trung bì
Bạch cầu đơn nhân và bạch cầu đa nhân ái toan
Bạch cầu đơn nhân
Bạch cầu đơn nhân
Hóa mô miễn dịch
Dương tính
Âm tính
Âm tính
 
Pemphigus vulgari

Bệnh darier
 
 
Bệnh hailey- hailey
 
TÀI LIỆU THAM KHẢO
1.      A Bernard Ackerman (1992), “Differentical Diagnoses in Dermatopathology”, Volum 1,Newyork.
2.      Walter F. lerver( 1983), “Histopathology of the Skin”, 6 th Edition,J.B.Lippincontt Company.
3.      Milton R. Okun( 1988), “Gross and Microscopic pathology of the Skin”, second Edition, volum 1, Dermatopathology Founadation press inc.
4.      Phillip . H. Mc Kee (1996), “pathology of the skin with clinical correlation”, second Edition, International Publishers Limited.

Ngày 11/10/2014
 
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 

THÔNG BÁO
 
 

THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG ĐỢT I NĂM 2020.pdf

 

Thông báo mời thầu 2019

Gói thầu số 1: 06 danh mục xét nghiệm

Gói thầu số 2: 03 Thiết bị danh mục da liễu


 

Thông báo về việc tuyển Bác sĩ

Căn cứ nhu cầu công tác và nhân lực tại khoa, Bệnh viện Phong - Da liễu Trung Ương Quy Hòa thông báo như sau:

Đối tượng cần tuyển: 

+ BS Phục Hồi Chức Năng

+ BS Giải Phẫu Bệnh - Da liễu

+ BS Dinh Dưỡng
 
+ BS Đa Khoa
 
 + BS Gây Mê Hồi Sức

 + BS Răng Hàm Mặt
 
Địa điểm nhận hồ sơ:
Phòng Tổ chức cán bộ (Cơ sở Quy Hòa), Số điện thoại liên hệ: 0905764065 
 
Địa chỉ Bệnh viện: Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa;
KV2, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn.

 

 

 
TÁC NGHIỆP
TIN VIDEO
Giới thiệu Bệnh viện
  Trang tin điện tử Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa 
Giấy phép của Cục Báo chí – Bộ Văn hóa Thông tin số: 54/GP-BC ngày 01/03/2006
  Bản quyền: Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa
 Tel: (84 0256) 3747 999 – Fax: (84 0256) 3646 344 – Đt.Tư vấn (84 0256 3532 536) Email: quyhoandh2005@gmail.com