Chủ nhật, Ngày 31 Tháng 05 Năm 2020
  • Chào mừng các bạn đến với Trang tin điện tử Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa!
Trang chủTìm kiếmSơ đồ trangLiên hệEnglish
Liên kết
  Đang truy cập: 23  
 
1 6 6 8 1 9 3 6
 
 
 
Chuyên đề KCB Xét nghiệm

 MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ BỆNH GHẺ

 (FAQs: Scabies Frequently Asked Questions)

 
1.      Bệnh ghẻ là gì?
-          Bệnh ghẻ (tiếng Latinhscabere là bệnh truyền nhiễm, do loài ký sinh trùng bắt buộc là cái ghẻ ( Sarcoptes scabiei, giống Hominis) xâm nhập ở lớp thượng bì sinh sống và đẻ trứng . Chúng thường đào hang  trên da làm ngứa ngáy khó chịu và nhiễm trùng . Sarcoptes scabiei được tìm thấy từ thế kỷ thứ 16, nhưng mãi đến đầu thế kỷ 18 mới xác định được nó là nguyên nhân gây bệnh ghẻ ở người .
-          Theo Tài liệu hướng dẫn, chẩn đoán và điều trị Da liễu của Bộ Y tế, 2015, bệnh ghẻ nằm trong nhóm bệnh da do ký sinh trùng - côn trùng. 
-          Đây là bệnh da khá phổ biến ở những vùng dân cứ đông đúc, nhà ở chật hẹp, thiếu vệ sinh, thiếu nước sinh hoạt. Uớc tính, trên thế giới có khoảng 300 triệu người bị nhiễm ký sinh trùng ghẻ. Bệnh ghẻ được tìm thấy trên toàn thế giới và ảnh hưởng đến tất cả mọi người,  mọi chủng tộc và các tầng lớp xã hội. Bất cứ ai cũng có thể bị bệnh ghẻ nhưng trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm loại ký sinh trùng này do trẻ hiếu động thường nghịch đất bẩn, vệ sinh không sạch...
2.      Làm thế nào để biết ngay khibắt đầu triệu chứng nhiễm khuẩn ghẻ?
-          Nếu một người chưa bao giờ bị ghẻ trước đó, các triệu chứng có thể mất tới 4-6 tuần để bắt đầu. Điều quan trọng cần nhớ là một người bị nhiễm bệnh có thể lây lan  bệnh ghẻ trong thời gian này, ngay cả khi họ không có triệu chứng nào.
-          Ở một người đã từng bị ghẻ trước đó, các triệu chứng thường xuất hiện sớm hơn nhiều (1-4 ngày) sau khi tiếp xúc. 

 

3.      Các dấu hiệu và triệu chứng của ghẻ là gì?

 

-          Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của ghẻ là ngứa dữ dội (ngứa), đặc biệt là vào ban đêm, và mụn nước giống như mụn nhọt (mụn nhọt). Tình trạng ngứa và phát ban có thể ảnh hưởng đến toàn cơ thể hoặc bị giới hạn ở các vị trí thông thường như cổ tay, khuỷu tay, nách, kẽ ngón tay, núm vú, dương vật, thắt lưng, bẹn và mông. Phát ban cũng có thể bao gồm mụn nước (vesicles) và vảy nhỏ. Gãi phát ban có thể gây đau da; đôi khi những vết loét này bị nhiễm  trùng do vi khuẩn.
-          Các hang nhỏ đôi khi được nhìn thấy trên da; do cái ghẻ đào hầm chui ngay dưới bề mặt của da. Những hang này xuất hiện như những đường nhỏ màu trắng xám hoặc vằn (có màu) màu xám nhạt hoặc màu da trên bề mặt da. Vì cái ghẻ thường ít về số lượng (chỉ 10-15 cái ghẻ mỗi người), nên những hang này có thể khó tìm. Chúng được tìm thấy thường xuyên nhất trong kẽ ngón tay, trong nếp gấp da trên cổ tay, khuỷu tay, hoặc đầu gối, và trên dương vật, ngực hoặc vai.
-          Đầu, mặt, cổ, lòng bàn tay và lòng bàn chân thường có liên quan đến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, thường không thấy ở người lớn và trẻ lớn.
4.      Chúng ta bị ghẻ như thế nào?
-          Bệnh ghẻ thường lây lan qua tiếp xúc trực tiếp, lâu dài, da kề da với người bị ghẻ. Tiếp xúc thường phải kéo dài; một cái bắt tay nhanh hoặc cái ôm thường sẽ không lây bệnh ghẻ. Bệnh ghẻ lây lan dễ dàng cho các bạn tình và các thành viên trong gia đình. Bệnh ghẻ đôi khi lây lan gián tiếp bằng cách chia sẻ các đồ dùng cá nhân như quần áo, khăn tắm, hoặc khăn trải giường được sử dụng bởi một người bị ghẻ; tuy nhiên, sự lây lan gián tiếp như vậy có thể xảy ra dễ dàng hơn nhiều khi người bị nhiễm  ghẻ Na Uy.
5.      Bệnh ghẻ được chẩn đoán như thế nào?
Chẩn đoán của một ghẻvảy thường được thực hiện dựa trên sự xuất hiện bọng nước, phân bố phát ban và sự hiện diện của hang ghẻ. Bất cứ khi nào có thể, chẩn đoán ghẻ phải được xác định  bằng cách tìm được cái ghẻ, trứng ghẻ, hoặc phân phân ghẻ (scybala). Điều này có thể được thực hiện bằng cách cẩn thận cạo vảy da để kiểm tra dưới kính hiển vi. Điều quan trọng cần nhớ là một người vẫn có thể bị nhiễm ghẻ ngay cả khi không tìm thấy ve, trứng, hoặc phân; thường ít hơn 10-15 ve có thể có mặt trên toàn bộ cơ thể của một người bị nhiễm bệnh, nếu không thì khỏe mạnh. Tuy nhiên, những người bị ghẻ vảy có thể bị nhiễm với hàng nghìn con ghẻ và nên được coi là rất dễ lây.
6.      Bệnh ghẻ có thể sống trong bao lâu?
Trên cơ thể người, cái ghẻ có thể sống trong 1-2 tháng.Một người, ghẻ Na Uy thường không sống được hơn 48-72 giờ.Cái ghẻ sẽ chết nếu tiếp xúc với nhiệt độ 50 ° C (122 ° F) trong 10 phút.
7.      Bệnh ghẻ có thể được điều trị không?
Vâng.Khi bị các triệu chứng trên nên đến Bệnh viện Da liễu gần nhất để được điều trị và tư vấn cách phòng bệnh
8.      Ai nên được điều trị ghẻ?
Bất cứ ai được chẩn đoán mắc bệnh ghẻ, cũng như những người bạn tình của mình và những người tiếp xúc khác đã tiếp xúc da với da với người bị nhiễm ghẻ, nên được điều trị.Điều trị được khuyến cáo cho các thành viên của cùng một hộ gia đình với người bị bệnh ghẻ.Tất cả mọi người nên được điều trị cùng một lúc để ngăn ngừa tái nhiễm.
9.      Tôi có bị ghẻ từ thú cưng của tôi không?
Không. Động vật không lây bệnh ghẻ ở người. Vật nuôi có thể bị nhiễm khuẩn với một loại bọ ghẻ khác mà không tồn tại hoặc sinh sản trên người nhưng gây ra ghẻ ngứa ở động vật. Nếu động vật có ghẻ ngứa có tiếp xúc gần gũi với một người, con ghẻ chui vào da người đó và gây ngứa và ngứa da tạm thời. Tuy nhiên, ghẻ động vật không thể sinh sản trên một người và sẽ tự chết trong một vài ngày. Mặc dù người đó không cần được điều trị, con vật này nên được điều trị vì bọ ve của nó có thể tiếp tục đào vào da của người đó và gây ra các triệu chứng cho đến khi con vật được chữa trị khỏi hoàn toàn.
10.Bệnh ghẻ có thể lây lan bằng cách bơi trong hồ bơi công cộng không?
Bệnh ghẻ lây lan do tiếp xúc da kề da kéo dài với người bị ghẻ. Bệnh ghẻ đôi khi cũng có thể lây lan khi tiếp xúc với các đồ vật như quần áo, khăn trải giường hoặc khăn tắm đã được một người bị ghẻ sử dụng, nhưng sự lây lan như vậy là không phổ biến trừ khi người bị nhiễm bệnh ghẻ vảy.
11.Làm thế nào tôi có thể loại bỏ con ghẻ từ nhà hoặc thảm của tôi?
Ve ghẻ không tồn tại hơn 2-3 ngày so với da người. Các vật dụng như khăn trải giường, quần áo và khăn tắm được sử dụng bởi một người bị ghẻ có thể bị khử trùng bằng máy giặt trong nước nóng và sấy khô bằng cách sử dụng chu kỳ nóng hoặc giặt khô. Các vật phẩm không thể giặt hoặc giặt khô có thể được khử nhiễm bằng cách loại bỏ khỏi bất kỳ tiếp xúc cơ thể nào trong ít nhất 72 giờ.
12.Vợ chồng tôi và tôi được chẩn đoán bị ghẻ. Sau nhiều lần điều trị, anh ta / cô ấy vẫn có triệu chứng trong khi tôi được chữa trị.Tại sao?
       Phát ban và ngứa ghẻ có thể kéo dài trong vài tuần đến một tháng sau khi điều trị, ngay cả khi điều trị thành công và tất cả cái ghẻ và trứng đã bị diệt. Bác sĩ của bạn có thể kê đơn thuốc bổ sung để giảm ngứa nếu nó nặng. Các triệu chứng tồn tại lâu hơn 2 tuần sau khi điều trị có thể do một số lý do, bao gồm:
-          Chẩn đoán ghẻ không chính xác.
-          Nhiều phản ứng thuốc có thể bắt chước các triệu chứng ghẻ và gây phát ban và ngứa da
-          Tái nhiễm với bệnh ghẻ từ một thành viên trong gia đình hoặc người bị nhiễm khuẩn khác nếu tất cả bệnh nhân và người tiếp xúc của họ không được điều trị cùng một lúc
-          Điều trị thất bại do kháng thuốc, do áp dụng sai các chất diệt khuẩn tại chỗ, hoặc do không thực hiện được lần thứ hai khi cần thiết
-          Điều trị thất bại của ghẻ vảy do sự xâm nhập kém của chất diệt khuẩn vào da có vảy dày chứa lớn
TÀI LIỆU THAM KHẢO.
1.Bộ Y tế (2012). Hướng dẫn Quy trình kỹ thuật khám chữa bệnh chuyên ngành Phong và Da liễu, Ban hành kèm theo QĐ số 1919/QĐ-BYT ngày 04/6/2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế.
2.Hoàng Văn Minh (1997). Ghẻ. Bệnh Da liễu, 1997,  trang 197-208.
3.Lương Trường Sơn (2015). Bệnh ghẻ.  
4.Global Health – Division of Parasitic DiseasesCDC centers for Disease Control Prevention Page last reviewed: February 15, 2018
 

 

 

 

 

 

Ngày 30/01/2019
Ths. Bùi Thị Thúy  
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 

THÔNG BÁO
 
 

THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG ĐỢT I NĂM 2020.pdf

 

Thông báo mời thầu 2019

Gói thầu số 1: 06 danh mục xét nghiệm

Gói thầu số 2: 03 Thiết bị danh mục da liễu


 

Thông báo về việc tuyển Bác sĩ

Căn cứ nhu cầu công tác và nhân lực tại khoa, Bệnh viện Phong - Da liễu Trung Ương Quy Hòa thông báo như sau:

Đối tượng cần tuyển: 

+ BS Phục Hồi Chức Năng

+ BS Giải Phẫu Bệnh - Da liễu

+ BS Dinh Dưỡng
 
+ BS Đa Khoa
 
 + BS Gây Mê Hồi Sức

 + BS Răng Hàm Mặt
 
Địa điểm nhận hồ sơ:
Phòng Tổ chức cán bộ (Cơ sở Quy Hòa), Số điện thoại liên hệ: 0905764065 
 
Địa chỉ Bệnh viện: Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa;
KV2, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn.

 

 

 
TÁC NGHIỆP
TIN VIDEO
Giới thiệu Bệnh viện
  Trang tin điện tử Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa 
Giấy phép của Cục Báo chí – Bộ Văn hóa Thông tin số: 54/GP-BC ngày 01/03/2006
  Bản quyền: Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa
 Tel: (84 0256) 3747 999 – Fax: (84 0256) 3646 344 – Đt.Tư vấn (84 0256 3532 536) Email: quyhoandh2005@gmail.com