Thứ năm, Ngày 12 Tháng 12 Năm 2019
  • Chào mừng các bạn đến với Trang tin điện tử Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa!
Trang chủTìm kiếmSơ đồ trangLiên hệEnglish
Liên kết
  Đang truy cập: 20  
 
1 5 4 5 7 3 8 9
 
 
 
Làng phong - Nhân ái

 
LÀNG PHONG QUY HOÀ BÊN BỜ BIỂN BIẾC - BV DA LIỄU TRUNG ƯƠNG QUY HÒA

        Chúng tôi về làng phong Quy Hòa (phường Ghềnh Ráng, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) vào một ngày đầu tháng Sáu. Được đắm mình với thiên nhiên nơi đây và chứng kiến những con người đang ngày ngày chiến thắng bệnh tật để lao động, học tập, cái nóng bức của mùa hè dường như cũng dịu lại...

 
 
Vườn tượng danh nhân
Chốn thanh bình
        Từ trung tâm thành phố Quy Nhơn, vượt qua quãng đường đèo quanh co, uốn lượn dài gần 4 km là đến làng phong Quy Hòa. Đứng từ trên cao nhìn xuống, làng phong Quy Hòa nằm lọt trong thung lũng như một vầng trăng khuyết nép mình bên bờ biển biếc.
 
       Được anh Trần Huy Lành, trưởng khu vực 2, phường Ghềnh Ráng - người thường xuyên gần gũi với bà con bệnh nhân - đưa đi thăm làng và Bệnh viện Phong & da liễu Trung ương Quy Hòa, ấn tượng đầu tiên đối với chúng tôi là những công trình kiến trúc giàu tính thẩm mỹ. Anh Lành kể: Hơn 70 năm trước, Linh mục Paul Maheu (1869 - 1931) tìm ra thung lũng Quy Hòa, nằm biệt lập với TP. Quy Nhơn để xây dựng khu điều trị bệnh nhân phong. Ban đầu bệnh viện Laproserie de Quy Hòa chỉ gồm một vài căn nhà xây để làm nơi điều trị, nơi ở của các soeur, còn lại bệnh nhân chủ yếu sống trong nhà tranh, vách đất. Sau trận bão khủng khiếp năm 1932, nhà cửa của bệnh nhân đều bị tàn phá. Vào thời điểm đó, các soeur thuộc dòng Phan sinh thừa sai đức mẹ và giám đốc bệnh viện – soeur Charles Antoine và người phụ tá của mình là soeur Ozithe đã đặt ra chương trình xây dựng lại bệnh viện và nhà cửa cho bệnh nhân. Tính từ 1932 đến 1958, chừng 250 ngôi nhà dành cho bệnh nhân phong lần lượt được xây dựng.
 
      Những năm qua, nhiều hạng mục của làng phong Quy Hòa được tôn tạo, bổ sung, nâng cấp như: phù điêu người khắc khổ, vườn tượng danh nhân, nhà đàn, bia tưởng niệm nơi an táng đầu tiên của thi sĩ Hàn Mặc Tử... Các công trình phúc lợi như: bệnh viện, trường học, hệ thống đường sá…, tạo nên một quần thể kiến trúc làng phong Quy Hòa vô cùng độc đáo.
 
      Đến làng phong Quy Hòa hôm nay, bạn sẽ được đắm mình trong nước biển ngăn ngắt xanh; thả hồn cùng tiếng gió rì rào thổi qua những rặng dương, rặng dừa và tiếng sóng vỗ vào ghềnh đá; được chứng kiến, tìm hiểu về căn nhà mà thi sĩ Hàn Mặc Tử đã ở để điều trị bệnh và sáng tác thơ văn… Đó là một chốn vừa hồn hậu, vừa thanh bình. 

 

 Những người bệnh đang ngồi nghỉ sau những giờ lao động mệt nhọc

Vượt lên số phận
        Hiện nay, làng phong Quy Hòa có hơn 1.100 nhân khẩu, trong đó có 470 người vẫn phải sống bằng tiền trợ cấp xã hội theo bốn mức (từ 151.000 – 199.000 đồng/người/tháng). Ông Nguyễn Văn Diệu, Khu vực phó khu vực 2, người được phân công phụ trách địa bàn dân cư khu vực bệnh nhân phong, cho biết: “Ngoài số tiền trợ cấp của nhà nước, người bệnh còn nhận được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và các nhà chùa gửi về hàng tháng... Phần lớn quà ủng hộ là mỳ tôm, dầu ăn, quần áo…”.
 
       Để khắc phục khó khăn trong đời sống và nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân ở làng phong, Bệnh viện Phong và da liễu Trung ương Quy Hòa đã tích cực vận động các tổ chức trong và ngoài nước giúp đỡ về khoa học kỹ thuật, trang thiết bị nhằm phục vụ điều trị, xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng và đào tạo nghề cho con em bệnh nhân. Điển hình như Hội chống phong Hà Lan đã ký kết hỗ trợ xây dựng trường mẫu giáo, nhà trẻ, mua dụng cụ học sinh, trồng cây xanh trong khuôn viên Bệnh viện; Tổ chức phi chính phủ AUTEUIL (Cộng hòa Pháp) đã dành cho Bệnh viện nhiều chương trình hỗ trợ dài hạn; Tổ chức từ thiện DAHW (CHLB Đức) hỗ trợ tiền cho bệnh nhân phong đón Tết cổ truyền…
 
      Mặc dù được quan tâm hỗ trợ, nhưng người dân làng phong Quy Hòa vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, phải bươn chải bằng nhiều nghề để kiếm sống. Những người bệnh nhẹ thì đi biển đánh cá, lên rừng trồng cây, đốt than; phụ nữ, người già ở nhà buôn bán nhỏ, làm các mặt hàng thủ công gửi vào thành phố bán kiếm thêm thu nhập… Một người bệnh quê ở Thừa Thiên Huế, vào Quy Hòa điều trị gần 40 năm nay, tâm sự: “Trước đây, các soeur còn hỗ trợ xe cộ cho con em chúng tôi vào thành phố đi học, nhưng bây giờ chúng tôi phải tự túc. Giá lương thực, thực phẩm thì ngày càng đắt đỏ nên chúng tôi phải lao động bằng nhiều nghề để có tiền nuôi con ăn học và trang trải hằng ngày”.
 
       Mặc dù còn nhiều khó khăn vất vả trong cuộc sống, một số người còn bị bệnh tật hành hạ, nhưng người dân ở làng phong Quy Hòa sống rất đoàn kết và có kỷ luật. Con em của họ đã vươn lên trong học tập, đạt nhiều thành tích cao. Hiện nay, làng phong Quy Hòa có gần 300 em từ cấp tiểu học đến trung học phổ thông; đặc biệt có 42 con em của bệnh nhân phong đang theo học ở các trường đại học, cao đẳng, trung cấp; 2 em đã bảo vệ xong luận văn thạc sĩ.
 
       Rời làng phong Quy Hòa, trong chúng tôi vẫn còn nhiều băn khoăn, lưu luyến. Những mảnh đời ở làng phong Quy Hòa đang cần lắm những vòng tay nhân ái của mọi người, để cuộc sống của họ phần nào bớt đi khó khăn, vất vả...
Bài và ảnh: Đặng Thiên Sơn
Đức Tiến (st)

Ngày 19/03/2013
 
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 

THÔNG BÁO

Thông báo mời thầu 2019

Gói thầu số 1: 06 danh mục xét nghiệm

Gói thầu số 2: 03 Thiết bị danh mục da liễu


 

Thông báo về việc tuyển Bác sĩ

Căn cứ nhu cầu công tác và nhân lực tại khoa, Bệnh viện Phong - Da liễu Trung Ương Quy Hòa thông báo như sau:

Đối tượng cần tuyển: 

+ BS Phục Hồi Chức Năng

+ BS Giải Phẫu Bệnh - Da liễu

+ BS Dinh Dưỡng
 
+ BS Đa Khoa
 
 + BS Gây Mê Hồi Sức

 + BS Răng Hàm Mặt
 
Địa điểm nhận hồ sơ:
Phòng Tổ chức cán bộ (Cơ sở Quy Hòa), Số điện thoại liên hệ: 0905764065 
 
Địa chỉ Bệnh viện: Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa;
KV2, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn.

 

 

 
Thông Báo Mời Thầu
 
 

 THÔNG BÁO CHIÊU SINH:

+ Lớp Định hướng chuyên khoa Da liễu.
+ Lớp kỹ thuật xét nghiệm trong chuyên khoa Da liễu.
+ Lớp kỹ năng chăm sóc da cơ bản
 

 Thông báo mời thầu 03 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế năm 2018.

 
TÁC NGHIỆP
TIN VIDEO
Giới thiệu Bệnh viện
  Trang tin điện tử Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa 
Giấy phép của Cục Báo chí – Bộ Văn hóa Thông tin số: 54/GP-BC ngày 01/03/2006
  Bản quyền: Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa
 Tel: (84 0256) 3747 999 – Fax: (84 0256) 3646 344 – Đt.Tư vấn (84 0256 3532 536) Email: quyhoandh2005@gmail.com