Thứ ba, Ngày 31 Tháng 03 Năm 2020
  • Chào mừng các bạn đến với Trang tin điện tử Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa!
Trang chủTìm kiếmSơ đồ trangLiên hệEnglish
Liên kết
  Đang truy cập: 32  
 
1 6 2 3 0 4 3 2
 
 
 
Chuyên đề KCB Sinh học phân tử

Gen nhân tạo giúp vắc xin HIV chống lại kẻ thù có khả năng thay hình đổi dạng 

Một loại vaccine HIV mới chứa gen nhân tạo có khả năng tạo ra phản ứng của hệ miễn dịch, hứa hẹn mang đến phương pháp mới bảo vệ con người khỏi virus HIV khi mà các phương pháp khác đều đã thất bại.

Phần lớn các vaccine hoạt động bằng cách chỉ cho các tế bào miễn dịch gọi là B-cell sản xuất ra kháng nguyên chống lại một loại virus. Một cách khác là kích thích tế bào miễn dịch T-cell tiêu diệt các tế bào bị virus lây nhiễm.

Những loại vaccine T-cell trước đây đã thất bại thảm hại do virus HIV có khả năng biến dị nhanh chóng và trốn thoát.

Để giải quyết vấn đề này, Tiến sỹ Lucy Dorrell và các cộng sự tại trường Đại học Oxford đã tạo ra một gen nhân tạo bằng cách kết hợp 14 phân vùng trong bộ gen của virus HIV, những phân vùng này không có xu hướng đột biến vì nếu làm thế thì sẽ đe dọa đến sự sinh tồn của bản thân HIV. Bà Dorrell cho biết như thế thì vaccine chỉ cần cho hệ miễn dịch biết là phải tập trung truy lùng vào các phân đoạn gen cụ thể được bảo toàn,.

Virus HIV. Ảnh: Shutterstock

Ba mũi giáp công

Để hệ miễn dịch có thể nhận thấy gen nhân tạo này, người ta đã đưa nó vào bằng 3 vật chủ: 2 virus đã được làm suy yếu và một vòng ADN tự do gọi là plasmid. Bởi vì vaccine thường cần phải được tiêm vài lần để tạo ra phản ứng đáng kể từ hệ miễn dịch, nhóm nghiên cứu hy vọng với cách tiếp cận từ 3 hướng này sẽ làm tăng cơ hội tế bào miễn dịch T-cell đáp lại gen nhân tạo, thậm chí ngay cả khi tế bào B-cell đã nhận diện và tấn công các vật chủ này.

Rõ ràng là khi cả 3 vật chủ chứa gen nhân tạo được tiêm riêng rẽ vào người khỏe mạnh theo thứ tự cách nhau vài tuần cho đến vài tháng, cơ thể người tình nguyện đã sản sinh ra T-cell đáp ứng lại nhiều phân vùng cụ thể trong tổng số 14 phân vùng gen của HIV, một số có đáp ứng mạnh hơn số khác. Khi các T-cell này được cho tiếp xúc với chính tế bào bị nhiễm HIV của tình nguyện viên trong môi trường phòng thí nghiệm, chúng ngăn chặn quá trình nhân bản virus.

Nhóm nghiên cứu hiện tại đang hoàn thiện cách kết hợp các vật chủ chứa gen, và hy vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm thứ hai tại Nairobi, Kenya vào tháng 3-2014. Những người có nguy cơ nhiễm HIV cao sẽ được tiêm vaccine nhằm theo dõi liệu giải pháp này có thể giúp giảm bớt tỷ lệ lây nhiễm. Những người tham gia sẽ được khuyến cáo nên tránh khỏi các nguồn lây nhiễm dù cho họ đã được tiêm vaccine hay chưa.

Giáo sư Robin Shattock từ trường Cao đẳng Imperial London chia sẻ “Công trình này thể hiện một bước tiến đáng kể trong việc chế tạo các loại vaccine nhằm mục đích mang đến cho hệ miễn dịch khả năng tiêu diệt các tế bào bị nhiễm HIV”.

Steven Patterson, cũng đến từ trường Imperial London, cùng quan điểm rằng những phát hiện mới này rất hứa hẹn, nhưng những nghiên cứu sắp tới cần tập trung vào việc tăng số lượng đáp ứng từ nhiều phân vùng hơn nữa của gen nhân tạo. Ông cho rằng “Hiện tại, chúng tôi chỉ không biết là liệu sự đáp ứng cao đến một hay hai phân vùng được bảo toàn là đủ để bảo vệ hay chi phối sự lây nhiễm virus.”

Nguồn: www.newscientist.com

Người dịch: Trần Quang Tiến

Ngày 13/05/2014
 
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 

THÔNG BÁO
 
 

THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG ĐỢT I NĂM 2020.pdf

 

Thông báo mời thầu 2019

Gói thầu số 1: 06 danh mục xét nghiệm

Gói thầu số 2: 03 Thiết bị danh mục da liễu


 

Thông báo về việc tuyển Bác sĩ

Căn cứ nhu cầu công tác và nhân lực tại khoa, Bệnh viện Phong - Da liễu Trung Ương Quy Hòa thông báo như sau:

Đối tượng cần tuyển: 

+ BS Phục Hồi Chức Năng

+ BS Giải Phẫu Bệnh - Da liễu

+ BS Dinh Dưỡng
 
+ BS Đa Khoa
 
 + BS Gây Mê Hồi Sức

 + BS Răng Hàm Mặt
 
Địa điểm nhận hồ sơ:
Phòng Tổ chức cán bộ (Cơ sở Quy Hòa), Số điện thoại liên hệ: 0905764065 
 
Địa chỉ Bệnh viện: Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa;
KV2, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn.

 

 

 
TÁC NGHIỆP
TIN VIDEO
Giới thiệu Bệnh viện
  Trang tin điện tử Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa 
Giấy phép của Cục Báo chí – Bộ Văn hóa Thông tin số: 54/GP-BC ngày 01/03/2006
  Bản quyền: Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa
 Tel: (84 0256) 3747 999 – Fax: (84 0256) 3646 344 – Đt.Tư vấn (84 0256 3532 536) Email: quyhoandh2005@gmail.com