Thứ ba, Ngày 31 Tháng 03 Năm 2020
  • Chào mừng các bạn đến với Trang tin điện tử Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa!
Trang chủTìm kiếmSơ đồ trangLiên hệEnglish
Liên kết
  Đang truy cập: 47  
 
1 6 2 3 1 0 1 9
 
 
 
Chuyên đề KCB Dược

 Canxi và Vitamin D – những điều cần biết

                                                                                                       BSCKI. Lê Thị Thơm

 

Nhiều cha mẹ cảm thấy rất băn khoăn khi chọn thuốc bổ sung cho trẻ. Có bạn nghe là bổ sung Canxi là tìm bổ sung Canxi cho trẻ, trong khi đó, có bạn nghe là bổ sung cả Vitamin D và Canxi thì "đổ xô" lục tìm cả hai cho trẻ. Vậy Canxi và Vitamin D - cái nào được khuyên dùng? Một số bạn lại không rõ liệu  bổ sung Vitamin D liều như thế nào là đúng?

Canxi cần thiết cho sự phát triển thể chất của trẻ. Canxi đặc biệt quan trọng cho 2 giai đoạn: trẻ dưới 1 tuổi và giai đoạn dậy thì. Theo khuyến cáo của hiệp hội dinh dưỡng Anh, trẻ từ 5 tháng-12 tuổi cần 525mg canxi/ngày. Giá trị này bao gồm tất cả canxi từ sữa mẹ/sữa công thức + thức ăn dặm + canxi bổ sung từ thuốc mà bé nhận được trong ngày. 

 

   

 


Không bổ sung dự phòng Canxi cho trẻ với các lí do sau đây:

- Vì đa phần các bé dưới 3 tuổi đều có thể lấy canxi đầy đủ từ các nguồn thực phẩm như sữa (sữa mẹ hoặc sữa công thức) và các chế phẩm từ sữa.
- Bổ sung dạng thuốc là gia tăng nguy cơ dư thừa canxi máu cho bé do cha mẹ không am hiểu về hoạt động của các loại muối canxi trong một số thuốc bổ sung canxi. Sự dư thừa canxi lâu dài trong máu sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động của thận hoặc gia tăng tiềm ẩn nguy cơ bệnh tim mạch. Nguy cơ này lớn hơn nếu bé nhỏ hơn 2 tuổi được tự ý cho bổ sung canxi từ sớm. Chỉ có các bé có nguy cơ thiếu hụt canxi và được chẩn đoán bởi chuyên gia dinh dưỡng mới được phép bổ sung canxi ngoài thực phẩm vì chuyên gia sẽ biết liều lượng và khi nào khuyên cha mẹ ngưng dùng.

 

Trong khi đó, Vitamin D đưa vào danh mục thuốc bổ sung dự phòng cho các bé dưới 3 tuổi vì các lí do sau:

- Vitamin D tổng hợp chính là dưới da của bé nhờ vào tia ánh sáng mặt trời. Bé tắm nắng hoặc tiếp xúc dưới nắng 10-15 phút trở lên sẽ tự tổng hợp vitamin D cho cơ thể. Các bé có da màu sậm hơn sẽ cần thời gian tắm nắng lâu hơn 8-10 phút so với các bé có da màu sáng. Các bé dưới 3 tuổi do chủ yếu được cha mẹ bồng bế, chăm sóc trong nhà, hoặc đa phần được "giữ quá kĩ" nên đã hạn chế sự tổng hợp vitamin này cho cơ thể. Ngoài ra, sự thay đổi thời tiết, mùa trong năm cũng ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp. Mà thực phẩm chứa vitamin D là không đủ cung cấp nhu cầu vitamin D cho giai đoạn phát triển từ 1 tháng tuổi - 3 tuổi. Do đó, việc bổ sung vitamin D liều dự phòng là được khuyên trong nhóm tuổi trên.

- Thiếu hụt Vitamin D sẽ đi liền với kém hấp thu canxi từ thực phầm. Do đó, dù cha mẹ có bổ sung Canxi từ thuốc, có dư thừa, nhưng nếu thiếu Vitamin D thì Canxi cũng không hấp thụ mà làm gia tăng Canxi dư thừa trong máu, thật nguy hiểm!

Vậy, hướng dẫn cho cha mẹ về cách sử dụng Vitamin D và Canxi như thế nào?

Trẻ chỉ nên lấy Canxi từ sữa và thực phẩm hằng ngày, do đó cha mẹ cho bé ăn đa dạng các nguồn thực phẩm giàu Canxi là được khuyên. Về Vitamin D, trẻ trong nhóm nguy cơ từ 1 tháng - 3 tuổi, cha mẹ được khuyên bổ sung liều dự phòng 300 IU/ngày để đảm bảo cho trẻ đủ Vitamin D cho hoạt động hấp thụ Canxi cho tăng trưởng thể chất và chiều cao, cũng như giúp trẻ phát triển sức khỏe tối ưu.

Bổ sung Vitamin D ở liều dự phòng 300 IU là tốt nhất:

300 IU là liều dự phòng, nghĩa là dù có dư không gây nên bệnh lý, nhưng đủ để trẻ không bị thiếu đến nỗi gây ra bệnh lý.

Liều dự phòng 300 IU được khuyên vì:

Ngoài bổ sung Vitamin D từ thuốc (300IU), trẻ còn lấy được Vitamin D từ thực phẩm và tự tổng hợp từ ánh sáng. Do đó, liều này là bù khuyết để cho nồng độ Vitamin D trong máu của trẻ luôn tối ưu để phát triển. Thực tế, bổ sung 300IU/ngày bạn tạo thêm cơ hội cho trẻ nhận thêm Vitamin D từ ánh sáng và thực phẩm mà không có gia tăng nguy cơ thừa.

Chọn dùng Vitamin D thuần không chứa Fluoride:

Nhiều sản phẩm Vitamin D chứa thêm 1 thành phần nào đó, ví dụ như fluoride, chúng tôi không khuyên dùng. Do đó, nếu bổ sung Vitamin D thì chỉ nên chọn Vitamin D thuần không chứa fluoride vì thực chất trẻ có thể nhận fluoride từ thực phẩm và nước uống/chế biến hằng ngày. Ngày nay, trong nước máy đều có đủ fluoride cho trẻ. Dư fluoride có thể làm trẻ khó ngủ, mệt mỏi và biếng ăn.

Cách lựa chọn Vitamin D an toàn cho trẻ dưới 3 tuổi: Khi chọn sản phẩm Vitamin D cho trẻ dưới 3 tuổi dùng lâu dài, các bạn nên chọn sản phẩm đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng, hấp thụ tốt và tránh chứa các yếu tố nguy cơ càng nhiều càng tốt.

Có 3 bước chọn sản phẩm Vitamin D cho trẻ dưới 3 tuổi: Đọc thành phần chai/hộp Vitamin D và theo 3 bước sau:

- Bước 1: Chọn liều dự phòng và liều thấp trên 1 đơn vị uống.
Ví dụ: Liều dự phòng cho trẻ 1 tháng - 3 tuổi là 300 IU thì chọn đúng 300 iu trên 1 đơn vị uống là hấp thụ tốt nhất. Cha mẹ thường mắc lỗi chọn liều cao 10,000 - 1 triệu IU, nhưng nếu tính đơn vị uống/lần thì sẽ tầm 400 - 1000IU điều này rất dễ gây dư thừa vì bé có thể lấy Vitamin D bằng cách tự tổng hợp hoặc từ thực phẩm. Các sản phẩm liều cao chỉ nên dùng khi có sự tư vấn bởi chuyên gia.

 

- Bước 2: Đọc thành phần và chọn chất vận là từ dầu (Oilive) hơn là từ cồn (Ethanol) vì mức độ hấp thụ Vitamin D từ dầu sẽ tốt hơn. 

Tuy nhiên tránh các loại dầu sau: Dầu dừa (Coconut oil), dầu chiết từ gan cá Cod (Cod liver oil) và dầu chiết từ thực vật ghi chung chung (Vegetable oil)
Ưu tiên Chọn Vitamin D trong chất vận từ dầu Oliu (Extra Virgin Olive oil) hoặc dầu hướng dương (Sunflower oil).

- Bước 3: Nên chọn sản phẩm chỉ chứa Vitamin D, không nên thêm 1 số thành phần khác như Fluoride hoặc Canxi.

Việc thêm vào những chất này không mang lại lợi ích thêm vào như 1 số nhãn hiệu quảng cáo, thậm chí nếu dư thừa sẽ là một tác hại lên sức khỏe bé. Nếu muốn dùng sản phẩm có kết hợp nên tư vấn chuyên gia trước khi dùng.

 

Một số điều cha mẹ cần nên biết:

1. Vitamin D nên được uống buổi nào cũng được, miễn là sau bữa ăn chính trong ngày.

2. Mẹ không dùng Vitamin D rồi cho con bú vì sự tiết vào sữa rất ít Vitamin D (35 IU/1 lít sữa mẹ) cho dù mẹ có bổ sung Vitamin D. Mẹ được khuyên nên cho bé bổ sung Vitamin D trực tiếp.

3. Vitamin D dùng hằng ngày qua đường miệng (oral) sẽ hiệu quả hơn là qua đường tiêm/chích (injection).

4. Chưa có ghi nhận dư thừa Vitamin D gây biếng ăn hoặc khó ngủ. Một số biểu hiện biếng ăn hoặc khó ngủ thường có thể trùng lắp với tình trạng biếng ăn của bé hoặc cha mẹ cho bé dùng sản phẩm Vitamin D có chứa các thành phần không nên có như kể trên (VD ethanol, fluoride,..), có thể gây các triệu chứng biếng ăn hoặc khó ngủ này.

5.Tắm nắng – Cách bổ sung Vitamin D dễ dàng nhất:

Bé nên được tắm nắng từ 7-9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều, thời điểm mà các tia cực tím yếu nhất. Mỗi lần, mẹ cho bé tắm nắng từ 10 đến 30 phút và mỗi đơt kéo dài 10 ngày. Đây là cách đơn giản nhất để thúc đẩy quá trình sản sinh Vitamin D trong cơ thể.

6. Nếu muốn bổ sung Canxi, Vitamin D hay các chế phẩm chứa Canxi, Vitamin D cho trẻ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

 

Tài liệu tham khảo :

Anh Nguyen (2016) Làm Mẹ Không Áp Lực, NXB Thế Giới, [Canxi và Vitamin D] Trang 91-94;

Anh Nguyen (2016) Làm Mẹ Không Áp Lực, NXB Thế Giới, [Các loại vitamin xếp danh mục liều dự phòng] Trang 116 - 120 Shaw, V et al. (2014) Clinical Paediatric Dietetics, Wiley, p.719 -743;

Giáo trình Nhi Khoa Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh (2006), “Bệnh còi xương do thiếu vitamin D”.

 

Ngày 21/08/2017
 
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 

THÔNG BÁO
 
 

THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG ĐỢT I NĂM 2020.pdf

 

Thông báo mời thầu 2019

Gói thầu số 1: 06 danh mục xét nghiệm

Gói thầu số 2: 03 Thiết bị danh mục da liễu


 

Thông báo về việc tuyển Bác sĩ

Căn cứ nhu cầu công tác và nhân lực tại khoa, Bệnh viện Phong - Da liễu Trung Ương Quy Hòa thông báo như sau:

Đối tượng cần tuyển: 

+ BS Phục Hồi Chức Năng

+ BS Giải Phẫu Bệnh - Da liễu

+ BS Dinh Dưỡng
 
+ BS Đa Khoa
 
 + BS Gây Mê Hồi Sức

 + BS Răng Hàm Mặt
 
Địa điểm nhận hồ sơ:
Phòng Tổ chức cán bộ (Cơ sở Quy Hòa), Số điện thoại liên hệ: 0905764065 
 
Địa chỉ Bệnh viện: Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa;
KV2, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn.

 

 

 
TÁC NGHIỆP
TIN VIDEO
Giới thiệu Bệnh viện
  Trang tin điện tử Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa 
Giấy phép của Cục Báo chí – Bộ Văn hóa Thông tin số: 54/GP-BC ngày 01/03/2006
  Bản quyền: Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa
 Tel: (84 0256) 3747 999 – Fax: (84 0256) 3646 344 – Đt.Tư vấn (84 0256 3532 536) Email: quyhoandh2005@gmail.com