Thứ ba, Ngày 31 Tháng 03 Năm 2020
  • Chào mừng các bạn đến với Trang tin điện tử Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa!
Trang chủTìm kiếmSơ đồ trangLiên hệEnglish
Liên kết
  Đang truy cập: 40  
 
1 6 2 3 0 7 5 5
 
 
 
Chuyên đề KCB Kiểm soát nhiễm khuẩn

 
CHẤT THẢI Y TẾ, MỐI NGUY HIỂM CẦN BIẾT
 
Như chúng ta đã biết, chất thải y tế (CTYT) hiện nay đang là một vấn đề nan giải và cũng là trọng tâm xuyên suốt mà ngành y tế đang tập trung giải quyết để bảo vệ sức khỏe của con người cũng như môi trường.
 
Theo thống kê của Bộ Y tế hiện cả nước có 13.511 cơ sở y tế lớn nhỏ khác nhau từ trung ương đến địa phương, mỗi ngày thải ra khoảng 450 tấn chất thải rắn các loại, trong đó có khoảng 47 tấn là chất thải rắn y tế nguy hại. Cùng với đó là một lượng nước thải khổng lồ với mức thải từ 30.000 – 100.000m3 mỗi ngày. Nước thải y tế mang theo rất nhiều loại virut nguy hại như: Tụ cầu vàng, trực khuẩn mũ xanh, Ecoli cùng nhiều loại vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng khác.... nếu không được thu gom và xử lý đạt tiêu chuẩn, khi đi vào môi trường sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho môi trường đất, nước và ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.
 
Vậy CTYT là gì? Nó phát sinh từ đâu? Chúng ta có thể hiểu CTYT là chất thải phát sinh trong quá trình hoạt động của các cơ sở y tế, bao gồm CTYT nguy hại, CTYT thông thường và nước thải y tế.
 
Ở các nước phát triển như Anh, Mỹ, Nhật, Canada......đã ban hành nhiều quy chế quy định nghiêm ngặt về quản lý CTYT ngay từ những năm của thập niên 90 và cũng không ngừng thay đổi cho phù hợp với tình hình thực tế. Riêng ở Việt Nam, việc đưa ra các quy định về quản lý CTYT cũng đã được ban hành từ rất lâu. Hiện nay với những quy định chặt chẽ của ngành môi trường kết hợp với ngành y tế việc quản lý và xử lý CTYT đã đi vào nề nếp và cũng đã phát huy hiệu quả ngày càng cao.
 
Tuy nhiên, nếu việc quản lý không tốt cũng sẽ dễ xảy ra tình trạng phân loại nhầm chất thải hay các chất thải vẫn được thu gom để tái chế trong đó có cả những sinh phẩm y tế dính máu và dịch của cơ thể bệnh nhân rất dễ nhiễm khuẩn.
 
 
Hình ảnh một số CTYT có thể được thu gom để tái chế nếu không quản lý chặt chẽ
 
Trong năm 2002 Tổ chức y tế thế giới (WHO) ước tính có khoảng 21 triệu bệnh nhân nhiễm vi rút viêm gan B, 2 triệu bệnh nhân nhiễm vi rút viêm gan C và có ít nhất 260.000 người nhiễm HIV từ nguồn các ống tiêm bị ô nhiễm. Cũng theo tổ chức này trong rác thải y tế có đến 29 đồng phân độc nhất, trong đó Dioxin là chất độc hại nhất. Thông thường trong 4kg phế thải y tế có 1kg bị nhiễm vi khuẩn nguy hiểm.
 
Điều đáng quan tâm nhất là tất cả các cá nhân tiếp xúc với CTYT nguy hại: nhân viên y tế, hộ lý, người làm công tác phân loại,thu gom hay vận chuyển, xử lý chất thải, bệnh nhân hay người nhà bệnh nhân..... đều là những người có nguy cơ dễ bị lây nhiễm các bệnh tật từ chất thải y tế. Những nguy cơ này có thể xảy ra trong quá trình làm việc hay tiếp xúc với chất thải như bị tổn thương do vật sắc nhọn hoặc quá trình xâm nhập bệnh từ các vi sinh vật trong chất thải lây nhiễm thông qua các vết thương, qua niêm mạc, đường hô hấp.... Ngoài ra còn có sự xuất hiện của các vi khuẩn kháng kháng sinh và kháng hóa chất khử khuẩn rất nguy hiểm. Thêm vào đó là nguy cơ gây bệnh tật cho con người và môi trường từ nhiều hóa chất và dược phẩm quá hạn, các loại thuốc gây độc tế bào, các loại chất thải phóng xạ....
 
Có thể nói việc tái chế, quản lý hay xử lý không an toàn đảm bảo chặt chẽ đúng quy trình kỹ thuật đối với CTYT sẽ gây ra những tác động xấu lâu dài đối với sức khỏe của con người và môi trường.Tệp đính kèm:
CHAT_THAI_Y_TE_MOI_NGUY_HIEM_CAN_BIET.docx
Ngày 08/05/2018
CN. Tô Thị Hồng  
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 

THÔNG BÁO
 
 

THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG ĐỢT I NĂM 2020.pdf

 

Thông báo mời thầu 2019

Gói thầu số 1: 06 danh mục xét nghiệm

Gói thầu số 2: 03 Thiết bị danh mục da liễu


 

Thông báo về việc tuyển Bác sĩ

Căn cứ nhu cầu công tác và nhân lực tại khoa, Bệnh viện Phong - Da liễu Trung Ương Quy Hòa thông báo như sau:

Đối tượng cần tuyển: 

+ BS Phục Hồi Chức Năng

+ BS Giải Phẫu Bệnh - Da liễu

+ BS Dinh Dưỡng
 
+ BS Đa Khoa
 
 + BS Gây Mê Hồi Sức

 + BS Răng Hàm Mặt
 
Địa điểm nhận hồ sơ:
Phòng Tổ chức cán bộ (Cơ sở Quy Hòa), Số điện thoại liên hệ: 0905764065 
 
Địa chỉ Bệnh viện: Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa;
KV2, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn.

 

 

 
TÁC NGHIỆP
TIN VIDEO
Giới thiệu Bệnh viện
  Trang tin điện tử Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa 
Giấy phép của Cục Báo chí – Bộ Văn hóa Thông tin số: 54/GP-BC ngày 01/03/2006
  Bản quyền: Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa
 Tel: (84 0256) 3747 999 – Fax: (84 0256) 3646 344 – Đt.Tư vấn (84 0256 3532 536) Email: quyhoandh2005@gmail.com