Thứ sáu, Ngày 19 Tháng 10 Năm 2018
  • Chào mừng các bạn đến với Trang tin điện tử Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa!
Trang chủTìm kiếmSơ đồ trangLiên hệEnglish
Liên kết
  Đang truy cập: 20  
 
1 3 1 4 9 0 2 6
 
 
 
Chuyên đề KCB Phong chuyên sâu

 
BỆNH PHONG TÁI LẬP TRÌNH TẾ BÀO CƠ THỂ
 
Bệnh phong có thể bị giấu đi. Một nghiên cứu mới đây cho thấy vi khuẩn phong có thể tái lập trình một dạng tế bào thần kinh đến một trạng thái giống như tế bào gốc và sử dụng nó để thâm nhập vào các mô của cơ thể. Tại đây, các tế bào đã được tái lập trình (xanh lá cây) nối với nhau và tạo thành cơ xương (màu đỏ), sau đó lan ra bất cứ nơi đâu chúng đi qua. Nhân tế bào được thể hiện bằng màu xanh.
Credit: Masaki et al., Cell (2013)
 
Bệnh phong đã xuất hiện và gây đau đớn cho con người từ hàng ngàn năm nay, nhưng điều này không có nghĩa chúng ta biết hết mọi bí mật về nó. Một nghiên cứu trên chuột mới đây cho thấy căn bệnh gây ra các biến dạng này sử dụng mánh khoé sinh học để gây ra các tổn thương: nó tái lập trình một số tế bào thần kinh trở nên giống như tế bào gốc và sử dụng chúng để xâm nhập vào các cơ và hệ thống thần kinh của cơ thể. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện ra vi khuẩn tái lập trình tế bào theo cách này, và các chuyên gia cho rằng phát hiện này có thề dẫn đường cho việc phát triển một phương pháp chữa trị mới cho bệnh phong và các bệnh thoái hoá thần kinh.
 
Mỗi năm, có hơn 200,000 người trên khắp thế giới được chẩn đoán là nhiễm bệnh phong (còn được gọi là bệnh Hansen). Mặc dù xuất hiện từ rất lâu và hơi hướng tính chất thần thoại nhưng bệnh phong vẫn còn là một bí ẩn. Các nhà nghiên cứu nhận định bệnh phong do một loại vi khuẩn có tên Mycobacterium leprae gây ra và thường để lại những thương tổn biến dạng cũng như mất cảm giác ở tay và chân người bệnh. Nhưng họ không biết cách thức căn bệnh lây nhiễm này di căng ra khắp cơ thể hay lý do nó huỷ hoại nghiêm trọng hệ thống thần kinh. Ở mặt nào đó nguyên nhân là do một số yếu tố gaayk hó khăn cho công tác nghiên cứu: vi khuẩn gây ra bệnh phong không thể nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, do đó chỉ có thể nghiên cứu nó trên cơ thể người bệnh, trên con tatu, và trên chuột biến đổi gen.
 
Nhằm giải đáp những vấn đề kéo dài này, nhà sinh vật học Anura Rambukkana của trường đại học Edinburg thuộc Vương quốc Anh và cộng sự đã sử dụng một phát hiện nhỏ đã được công bố của căn bệnh này: sự ưa chuộng của vi khuẩn trong việc lây nhiễm các tế bào Schwann, một loại tế bào chuyên biệt bao bọc các dây thần kinh và giúp truyền tín hiệu của hệ thần kinh. Các nhà nghiên cứu bóc tách các tế bào Schwann từ chuột và tiêm vào đó vi khuẩn phong - và cho ra kết quả rất bất ngờ. 
 
Vi khuẩn này biến đổi tế bào, tắt các gen biểu thị tế bào Schwann trưởng thành và mở gen liên quan đến giai đoạn đầu phát triển của tế bào. Các tế bào này trở nên chưa trưởng thành và, giống như một số loại tế bào gốc ở tuỷ xương và những mô khác, có thể trở thành tế bào cơ và xương. Ông Rambukkana kể lại “Chúng tôi nghĩ ‘Ôi, chúa ơi, nó như thể một phương tiện đi lại di chuyển đến mọi cơ quan trong cơ thể’’.
 
Khi đội nghiên cứu đưa các tế bào đã bị biến đổi này trở lại bên trong chuột thí nghiệm, một số tế bào di cư đến các mô cơ và lan truyền vi khuẩn phong tại bất cứ cơ quan nào chúng đi qua. Theo báo cáo trên tạp chí trực tuyến Cell vào hôm nay, kết quả nghiên cứu cho thấy vi khuẩn phong có thể bắt cóc các tế bào Schwann, huỷ hoại khả năng cách ly và hỗ trợ cho hệ thống thần kinh của chúng, và sử dụng chúng để xâm nhập vào các mô khác trong cơ thể.
 
Ông Rambukkana hy vọng các nghiên cứu trong tương lai sẽ nghiên cứu sâu hơn nữa về cách thức vi khuẩn bệnh phong biến đổi các tế bào Schwann. Việc hiểu rõ quá trình này có thể giúp các bác sĩ chuẩn đoán bệnh phong ngay từ giai đoạn đầu cũng như ngăn chặn nó ngay tại chỗ. Ông nói “Nó cũng có thể giúp chúng ta tìm ra những phương thức mới nhằm tạo ra các tế bào gốc vì mục đích tìm ra các phương thức trị liệu, nhờ đó có thể chữa các bệnh thoái hoá thần kinh khác, chẳng hạn như bệnh đa xơ hoá.
 
Nhà sinh học thần kinh thực nghiệm Micheal Wegner của trường đại học Erlangen-Nuremberg tại Đức, người không liên quan gì đến nghiên cứu này, cho rằng có một thông tin cảnh báo trước. Ông nhấn mạnh nghiên cứu này không chứng minh mọi vi khuẩn phong đều lựa chọn tế bào Schwann ở người theo cùng một cách giống nhau. Nhưng nó mang đến một cơ chế đáng tin cậy trong “một nghiên cứu đầy lôi cuốn sử dụng hệ phương pháp luận đỉnh cao về khoa học kỹ thuật.”
 
Bác sĩ chuyên khoa da liễu và nhà nghiên cứu bệnh phong Robert Modlin của trường y khoa David Geffen thuộc đại học California, Los Angeles, cũng đồng tình với nhận xét đó. Ông Modlin cho biết “Tôi thực sự ngạc nhiên - đây thực sự là một nghiên cứu sáng tạo, đột phá. “Nó đặt ra những vấn đề đáng suy nghĩ về cách nó có thể liên quan đến con người. Nó thực sự đầy tiềm năng.” 
Trần Quang Tiến
Nguồn: http://news.sciencemag.org

 

Ngày 27/07/2013
 
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 

THÔNG BÁO

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa kính mời Quý Bác sĩ và các anh chị hoạt động trong chuyên ngành Da liễu tham dự Hội Nghị Sinh Hoạt Khoa Học Miền Trung - Tây Nguyên lần thứ 23, năm 2018.

Thời gian dự kiến: ngày 14 tháng 12 năm 2018.

 

 

CÁC CHUYÊN KHOA SÂU, MŨI NHỌN

1. Da liễu chuyên sâu, đầu ngành của khu vực Miền Trung – Tây Nguyên:

* Điều trị tất cả các bệnh da, bệnh hoa liễu.

* Hồi sức cấp cứu bệnh da liễu nặng

2. Thẩm mỹ và chăm sóc da:

* Thẩm mỹ da, trẻ hóa da, điều trị sạm da, sẹo, triệt lông…bằng công nghệ Laser, ánh sáng, tế bào gốc. Hiện đại hàng đầu Việt Nam.

* Chăm sóc da, chống lão hóa, trẻ hóa da, Spa, thư giãn.

* Phẫu thuật thẩm mỹ: Mắt, mũi, miệng, hàm, mặt nâng vú, hút mỡ,…theo công nghệ Mỹ, Pháp, Hàn Quốc.

3. Hồi sức cấp cứu đa khoa:

* Cấp cứ các chuyên khoa.

* Điều trị và hồi sức các ca bệnh nặng.

4. Ngoại khoa và kỹ thuật cao:

* Phẫu thuật nội soi, phẫu thuật cấp cứu, phẫu thuật tổng quát.

* Phẫu thuật chỉnh hình, phẫu thuật xương khớp, thay khớp háng, khớp gối.

* Phẫu thuật đục thủy tinh thể Phaco.

* Phẫu thuật sản khoa…

5. Khám bệnh đa khoa:

* Đầy đủ các chuyên khoa Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Mắt, Răng hàm mặt, Tai mũi họng, Y học cổ truyền, Phục hồi chức năng, Vật lý trị liệu.

6. Xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh:

- Xét nghiệm tổng quát.

- Xét nghiệm chuyên sâu:

+ Ký sinh trùng.

+ Miễm dịch.

+ Vi sinh:

* Xác định căn nguyên gây bệnh.

* Nuôi cấy kháng sinh đồ.

+ Sinh hóa, huyết học.

+ Giải phẫu bệnh: Chấn đoán tế bào, hóa mô miễn dịch, chấn đoán sớm ung thư.

+ Sinh học phân tử chẩn đoán căn nguyên gây bệnh phát hiện, xác định gen vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng.

            + Xét nghiệm nội tiết tố, xét nghiệm kiểm soát trước sinh.

- Chẩn đoán hình ảnh: Siêu âm da, Siêu âm 4D, siêu âm màu, siêu âm tổng quát, đo điện tim, điện não...

 

 Thông báo tuyển sinh đào tạo liên tục năm 2018

 

Lịch Khám bệnh

 

 Bệnh viện cần tuyển Bác sỹ:

- Bác sỹ Đa khoa hệ chính quy.

- Bác sỹ Chuyên khoa: Sản - Nội Tim Mạch - HSCC - Nhi sơ sinh.

Xin vui lòng liên hệ Phòng TCCB ( liên hệ BS Toản: đt 0905764065) 

 
TÁC NGHIỆP
TIN VIDEO
Giới thiệu Bệnh viện
  Trang tin điện tử Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa 
Giấy phép của Cục Báo chí – Bộ Văn hóa Thông tin số: 54/GP-BC ngày 01/03/2006
  Bản quyền: Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa
 Tel: (84 0256) 3747 999 – Fax: (84 0256) 3646 344 – Đt.Tư vấn (84 0256 3532 536) Email: quyhoandh2005@gmail.com