Thứ tư, Ngày 18 Tháng 07 Năm 2018
  • Chào mừng các bạn đến với Trang tin điện tử Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa!
Trang chủTìm kiếmSơ đồ trangLiên hệEnglish
Liên kết
  Đang truy cập: 25  
 
1 2 7 8 8 0 9 9
 
 
 
Chuyên đề KCB Da liễu chuyên sâu

 
BỆNH LI KEN PHẲNG (LICHEN PLANUS)
      
       I. ĐẠI CƯƠNG.
       Li ken phẳng là bệnh ngoài da không phổ biến với các biểu hiện tổn thương điển hình là các sẩn hình đa giác, bề mặt bóng có màu tím hoa cà thường ở vùng gấp của tay, chân, niêm mạc miệng và sinh dục. Bệnh không nguy hiểm tới tính mạng và không ảnh hưởng nhiều đến toàn thân nhưng thường kéo dài và hay tái phát. Những nghiên cứu gần đây gợi ý cơ chế bệnh sinh có liên quan đến tình trạng đáp ứng miễn dịch tại chỗ. Li ken phẳng thường kết hợp với các bệnh khác như viêm gan vi rút B, C [1,2], xơ gan, bệnh ác tính nội tạng và thiếu hụt miễn dịch.
 
       II. DỊCH TỄ HỌC.
       1. Tần xuất mắc bệnh: ở Việt nam chưa thấy các tài liệu công bố tỷ lệ mắc bệnh. Tại Bệnh viện Phong – Da liễu trung ương Quy hòa, tỷ lệ mắc li ken phẳng (LKP) chiếm khoảng 0.4% trong tổng số các bệnh da tới khám. Ở Mỹ, có khoảng 1% bệnh nhân được chẩn đoán LKP tại các phòng khám da liễu ngoại trú, còn ở Ấn độ LKP chiếm khoảng 0.38% [3].  
       2. Giới: bệnh gặp ở cả 2 giới với tỷ lệ tương đương.
       3. Tuổi:  thường gặp ở tuổi 30-60, tuy nhiên có thể gặp ở mọi lứa tuổi.
 
      III. CƠ CHẾ BỆNH SINH.
       Cơ chế bệnh sinh của LKP còn nhiều điều chưa rõ, tuy nhiên qua các nghiên cứu gần đây cho thấy có một số yếu tố sau đây được cho là đóng vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh: Cơ chế miễn dịch: các yếu tố kháng nguyên lạ tác động vào da được các tế bào langerhan xử lý rồi trình diện cho tế bào lympho T có thẩm quyền miễn dịch. Các tế bào lympho T tập trung nhiều ở vùng da tổn thương sẽ gây tiêu hủy tế bào sừng trong đó kháng nguyên T cell–restricted intracellular antigen (Tia-1) của lympho T được cho là có vai trò quan trọng [4]. Người ta thấy T CD8+ tập trung nhiều ở thượng bì đóng vai trò T độc làm tiêu hủy tế bào sừng.[5,6]. Các cytokine viêm như TNF-α, IL-1-α, IL-6 và IL-8 cũng thấy tăng cao ở tổn thương LKP.
 
        Trong 1 nghiên cứu khác tác giả thấy heat shock protein (HSP) tăng cao ở da bệnh nhân li ken phẳng so với da bình thường cho thấy vai trò của HSP trong cơ chế bệnh sinh LKP [7]. 
         Nhóm tác giả Đức chỉ ra vai trò của interferon nhóm I trong cơ chế bệnh sinh LKP. Các kháng nguyên kích thích các tế bào đuôi gai - dendritic cell (DC) có ở da tiết ra interferon nhóm I kích hoạt quá trình độc tế bào với sự tham gia của interferon-inducible protein (IP10/CXCL10) và MxA protein [8]. Ngoài ra, sự tăng Matrix metallopeptidase 9 (MMP-9) cũng có vai trò làm tăng tổn thương màng tế bào ở lớp đáy trong bệnh LKP.
 
        Nhiều bệnh nhân LKP có tiền sử gia đình có người mắc bệnh tương tự (10.7%). Các cặp sinh đôi cùng trứng cùng mắc bệnh cũng đã được báo cáo. LKP có tỷ lệ HLA-B7 cao hơn so với người bình thường. Người ta còn thấy các gen HLA-DR1, HLA-DR10 ở người LKP cao hơn người khỏe mạnh, các gen khác như HLA-3, HLA-5, HLA-DRB1*0101 cũng được cho có liên quan chứng tỏ vai trò về gen của bệnh LKP.
  
        IV. LÂM SÀNG.
        1. Triệu chứng lâm sàng: Tổn thương lâm sàng LKP thường khởi đầu là các sẩn đa giác, bề mặt phẳng, màu tím hoa cà, vị trí ở các vùng gấp, kích thước đa dạng từ 1 đến vài mm, có chỗ tập trung thành đám [hình 1], có khi sắp xếp thành dải hoặc do tổn thương mọc thành dải tại các vùng trầy xước, cào gãi gọi là hiện tượng Koebner (Koebner phenomenon) [hình 2]. Một số tổn thương có các khía, rãnh trên bề mặt tạo thành mạng lưới gọi là mạng lưới Wickham [hình 3]. Tổn thương còn có thể gặp ở miệng, sinh dục, móng, da đầu. Triệu chứng cơ năng là ngứa nhiều.
 
       Tổn thương niêm mạc miệng cũng hay gặp xuất hiện trong 30-70% các trường hợp. Tổn thương niêm mạc miệng có thể kết hợp với tổn thương da hoặc không có tổn thương da. Vị trí thường gặp là niêm mạc mặt trong má, lưỡi. Tổn thương tạo thành dải trắng giống hình lá dương xỉ ở bề mặt niêm mạc miệng là dấu hiệu điển hình của LKP niêm mạc miệng [hình 4]. ở lưỡi, tổn thương thường là mảng trắng, hơi lõm giữa, bờ là niêm mạc bình thường [hình 5]. Tổn thương niêm mạc có thể loét và ung thư hóa. Có thể gặp tổn thương ở cả họng, hầu, quanh hậu môn...
     
       Tổn thương sinh dục thường gặp ở nam nhiều hơn nữ. Điển hình là các sẩn li ken, xếp thành hình vòng ở thân dương vật [hình 6]. Có khi tổn thương xếp thành dải nhưng ít gặp hơn. Tổn thương LKP ở bộ phận sinh dục nữ có thể gặp là các tổn thương thành dải hình mạng lưới hoặc loét ở âm hộ, môi lớn, môi nhỏ.
      
       Khoảng 10% LKP có biểu hiện tổn thương móng. Móng mỏng, có các đường rãnh, khía, tăng sắc tố, dày và mủn bản móng [hình 7].
 
       LKP cũng có thể biểu hiện tổn thương ở chân lông, quanh chân lông, và tổn thương trên da đầu là các mảng sẩn tím, có vảy, rất ngứa [hình 8,9].
 
 
 
 

      
       2. Các thể lâm sàng:
       2.1. LKP phì đại (Hypertrophic lichen planus): tổn thương thường ở mặt duỗi và mu chân [hình 10], đặc biệt vùng xung quanh mắt cá chân. Tổn thương rất ngứa, phì đại, thay đổi màu sắc và thường tạo thành sẹo phì đại.
      2.2. LKP teo (atrophic lichen planus): tổn thương thường đơn độc hoặc ít, có hình vòng cung, teo lõm ở giữa [hình 11].
      2.3. LKP loét (Erosive/ulcerative lichen planus): thường gặp tổn thương LKP loét ở niêm mạc miệng, sinh dục. [hình 12]
      2.4. LKP vùng tóc-lông (Follicular lichen planus): tổn thương li ken ở vị trí lông – tóc như ở đầu làm mất nang lông, không có tuyến bã, tổn thương nhẵn bóng, không có lông, không có tóc mọc ở tổn thương [hình 8,9]
      2.5. LKP hình vòng (annular lichen planus): thể lâm sàng này ít gặp. Tổn thương là các sẩn xếp thành hình vòng cung, hình tròn, thường gặp tổn thương ở miệng, dương vật [hình 6]
      2.6. LKP hình dải (lichen striatus): tổn thương sắp xếp thành dải, tổn thương thường đơn độc [Hình 13]
      2.7. LKP bọng nước: tổn thương thường xuất hiện trên nề tổn thương LKP từ trước vói các mụn nước hoặc bọng nước, sau đó có thể loét. Vị trí thường ở chi dưới, miệng.
      2.8. LKP do ánh sáng (actinic lichen planus): tổn thương xuất hiện ở các vùng hở, vùng phơi nhiễm ánh sáng nhiều. Sẩn li ken thường kèm theo nhiễm sắc tố ở giữa còn xung quanh thì giảm sắc.
      2.9. LKP sắc tố (Lichen planus pigmentosus): là dạng tổn thương li ken xảy ra ở những người da sẫm màu như châu Á, châu Mỹ. Tổn thương thường ở vùng đầu, cổ với tăng sắc tố [hình 14 ].
 
 
 
       V. CẬN LÂM SÀNG
       1. Giải phẫu bệnh: Trên hình ảnh giải phẫu bệnh lý các tổn thương mới, thấy tăng số lượng tế bào langerhan thượng bì, thâm nhập viêm dày đặc lympho bào và tổ chức bào xung quanh huyết quản nông xuống tận tới lớp giữa thượng bì và trung bì. Có hiện tượng xốp bào ở lớp đáy và hoại tử các tế bào sừng tạo thành các thể colloid (colloid bodies).
 
       Tại các tổn thương sẩn điển hình có hình ảnh dày sừng ở thượng bì, dày lớp hạt và quá sừng. Các tế bào ở giữa lớp thượng bì trở lên lớn hơn và dẹt hơn. Nhú bì có thể tạo thành hình ảnh “lưỡi cưa’’, thâm nhập viêm dày đặc lympho bào tạo thành dải ở trung bì. Ngoài ra còn các biểu hiện mô bệnh học khác nhau tùy theo thể lâm sàng khác nhau.
 
 
       2. Miễn dịch huỳnh quang trực tiếp: thấy hình ảnh IgM lắng đọng tạo thành khối cùng với bổ thể và các tế bào sừng hoại tử. [hình 16,17]
 
 
       VI. CHẨN ĐOÁN
       1. Chẩn đoán xác định: dựa vào tổn thương lâm sàng điển hình là các sẩn đa giác bóng, mạng lưới wickkam, hiện tượng kobner, triệu chứng cơ năng ngứa nhiều và hình ảnh giải phẫu bệnh.
       2. Chẩn đoán phân biệt:
- Lichen Nitidus
- Lichen Simplex Chronicus
- Vảy phấn hồng
- Vảy nến
- Đào ban giang mai.
- Nấm thân
- Hạt cơm phẳng
- Bệnh sarcoidosis
 
        VII. ĐIỀU TRỊ:
        1. Điều trị tại chỗ: là phương pháp điều trị chính.
        - Thuốc bôi corticoid là lựa chọn hàng đầu. Dùng nhóm corticoid mạnh như clobetasol proprionate 0.05%.
        - Tổn thương dày, phì đại có thể dùng phương pháp băng bịt tổn thương bằng mỡ corticoid.
        - Có thể tiêm dưới tổn thương steroid.
        - Tacrolimus cũng có hiệu quả điều trị.
        - UVA, PUVA, Re-PUVA cũng có thể được dùng điều trị và có kết quả tốt trong một số nghiên cứu. 
       2. Điều trị toàn thân: corticoid toàn thân cũng được sử dụng tuy nhiên cần cân nhắc kỹ giữa lợi ích và nguy cơ. Kháng histamin đường uống cũng được dùng để chống ngứa, hạn chế gãi.
 
       VIII. TIÊN LƯỢNG.
        Trong một số trường hợp bệnh có thể tự khỏi, 50% số ca tiến triển kéo dài 9 tháng – 1 năm. 85% trường hợp khỏi sau 18 tháng. Hầu hết các trường hợp có thể tái phát, tiến triển kéo dài, dai dẳng.
 
    X. PHÒNG BỆNH.
    Hiện nay chưa có biện pháp nào để phòng bệnh hiệu quả.
 
  Tham khảo 
         1. Sultan Al-Khenaizan, Lichen planus occurring after hepatitis B vaccination: A new case, J Am Acad Dermatol 2001;45:614-5  
         2. Harden D, Lichen planus associated with hepatitis C virus, J Am Acad Dermatol. 2003 Nov;49(5):847-52  
          3. Bhattacharya M, Kaur I, Kumar B. Lichen planus: a clinical and epidemiological study. J Dermatol 2000; 27: 576–82  
         4. Amerigo Santoro, Cytotoxic Molecule Expression and Epithelial Cell Apoptosis in Oral and Cutaneous Lichen Planus, Am J Clin Patholl 2004;121:758-764  
         5. Fayyazi A, et al. T lymphocytes and altered keratinocytes express interferon-γ and interleukin 6 in lichen planus. Arch Dermatol Res 1999; 291: 485–90. 
         6. Sugerman PB, Satterwhite K, Bigby M. Autocytotoxic T-cell clones in lichen planus. Br J Dermatol 2000; 142: 449–56.  
         7. Bayramgurler D, Heat shock proteins 60 and 70 expression of cutaneous lichen planus: comparison with normal skin, J Cutan Pathol. 2004 Oct;31(9):586-94 
         8. Wenzel J, Type I interferon-associated cytotoxic inflammation in lichen planus, J Cutan Pathol. 2006 Oct;33(10):672-8.  
        9. S.M. Breathnach, Lichen Planus and Lichenoid Disorders, Rook’s textbook, 8th edition, 2010; vol 2, 41.1-41.19.

 

Ngày 09/09/2011
Vũ Tuấn Anh  
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 

THÔNG BÁO

CÁC CHUYÊN KHOA SÂU, MŨI NHỌN

1. Da liễu chuyên sâu, đầu ngành của khu vực Miền Trung – Tây Nguyên:

* Điều trị tất cả các bệnh da, bệnh hoa liễu.

* Hồi sức cấp cứu bệnh da liễu nặng

2. Thẩm mỹ và chăm sóc da:

* Thẩm mỹ da, trẻ hóa da, điều trị sạm da, sẹo, triệt lông…bằng công nghệ Laser, ánh sáng, tế bào gốc. Hiện đại hàng đầu Việt Nam.

* Chăm sóc da, chống lão hóa, trẻ hóa da, Spa, thư giãn.

* Phẫu thuật thẩm mỹ: Mắt, mũi, miệng, hàm, mặt nâng vú, hút mỡ,…theo công nghệ Mỹ, Pháp, Hàn Quốc.

3. Hồi sức cấp cứu đa khoa:

* Cấp cứ các chuyên khoa.

* Điều trị và hồi sức các ca bệnh nặng.

4. Ngoại khoa và kỹ thuật cao:

* Phẫu thuật nội soi, phẫu thuật cấp cứu, phẫu thuật tổng quát.

* Phẫu thuật chỉnh hình, phẫu thuật xương khớp, thay khớp háng, khớp gối.

* Phẫu thuật đục thủy tinh thể Phaco.

* Phẫu thuật sản khoa…

5. Khám bệnh đa khoa:

* Đầy đủ các chuyên khoa Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Mắt, Răng hàm mặt, Tai mũi họng, Y học cổ truyền, Phục hồi chức năng, Vật lý trị liệu.

6. Xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh:

- Xét nghiệm tổng quát.

- Xét nghiệm chuyên sâu:

+ Ký sinh trùng.

+ Miễm dịch.

+ Vi sinh:

* Xác định căn nguyên gây bệnh.

* Nuôi cấy kháng sinh đồ.

+ Sinh hóa, huyết học.

+ Giải phẫu bệnh: Chấn đoán tế bào, hóa mô miễn dịch, chấn đoán sớm ung thư.

+ Sinh học phân tử chẩn đoán căn nguyên gây bệnh phát hiện, xác định gen vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng.

            + Xét nghiệm nội tiết tố, xét nghiệm kiểm soát trước sinh.

- Chẩn đoán hình ảnh: Siêu âm da, Siêu âm 4D, siêu âm màu, siêu âm tổng quát, đo điện tim, điện não...

 

 Thông báo tuyển sinh đào tạo liên tục năm 2018

 

Lịch Khám bệnh

 

 Bệnh viện cần tuyển Bác sỹ:

- Bác sỹ Đa khoa hệ chính quy.

- Bác sỹ Chuyên khoa: Sản - Nội Tim Mạch - HSCC - Nhi sơ sinh.

Xin vui lòng liên hệ Phòng TCCB ( liên hệ BS Toản: đt 0905764065) 

 

 

- Hiện nay Bệnh viện đang tiếp nhận khám sức khỏe tổng quát; khám phát hiện mọi nguyên nhân sẩn ngứa; các bệnh da liễu như Dị ứng thuốc, Chàm, Mày đay, Chốc, Tay chân miệng, Thủy đậu, Trứng cá, Nấm da, Vảy nến, Viêm bì cơ, Xơ cứng bì, Lupút, Rụng tóc, Zona, đau sau Zona… các bệnh thuộc chuyên khoa Y học Cổ truyền và Phục hồi Chức năng.

- Khám phát hiện nhanh, chính xác các loại giun và sán lá gan, có thuốc điều trị đặc hiệu.
- Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ; IPL, Laser điều trị  bớt sắc tố khác; Chăm sóc Da thẩm mỹ.
- Các bệnh lây truyền qua đường tình dục: Giang mai, Lậu, Trùng roi, Sùi mào gà,  Nấm Cadida, Viêm niệu đạo…
-  Các chuyên khoa Nội; Ngoại, Sản nhi; Mắt Răng Hàm Mặt, Tai Mũi Họng… 
- Xét nghiệm Sinh hóa, Huyết học, Miễn dịch, Vi sinh, Mô bệnh học; Sinh học phân tử; viêm gan siêu vi B, C; Miễn dịch huỳnh quang; Elisa phát hiện các loại giun sán. 
- Siêu âm da và siêu âm màu các loại; X Quang tăng sáng truyền hình kỹ thuật số. 
 

 

Địa chỉ: P.Ghềnh Ráng – TP.Quy Nhơn – Điện thoại: 0934.890.888 , 0975104007 – 0256 3532536
(Cạnh bến xe thành phố Quy Nhơn)

 

 

 
TÁC NGHIỆP
TIN VIDEO
Giới thiệu Bệnh viện
  Trang tin điện tử Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa 
Giấy phép của Cục Báo chí – Bộ Văn hóa Thông tin số: 54/GP-BC ngày 01/03/2006
  Bản quyền: Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa
 Tel: (84 0256) 3747 999 – Fax: (84 0256) 3646 344 – Đt.Tư vấn (84 0256 3532 536) Email: quyhoandh2005@gmail.com